Thứ ba, ngày 06/12/2022 - 11:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:24, Thứ 3, 16/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vỉa hè dành cho ai?

(ANTV) -  Buôn bán vỉa hè vẫn đang là một loại hình kinh doanh phổ biến hiện nay, nhất là ở các thành phố lớn. Khi người mua vẫn có nhu cầu thì người bán trên vỉa hè vẫn tồn tại. Đơn giản vỉa hè ở Hà Nội và nhiều thành phố hiện nay chưa mất phí. Tình trạng người dân buôn bán, lấn chiếm vỉa hè đang tạo nên cảnh tượng nhếch nhác, lộn xộn, làm xấu bộ mặt thành phố và góp phần làm mất trật tự giao thông.

Cấm, phạt, quy hoạch khu vực chợ tạm là những giải pháp mà nhiều năm qua nhà chức trách vẫn đang lúng túng. Những sạp hàng bày tràn ra vỉa hè xuất hiện trên mọi tuyến phố. Điều thật lạ, là ai cũng biết việc mình làm chưa đúng nhưng vẫn vịn vào lý do chung là mưu sinh.

Quy luật cung cầu đã hình thành nên một thuật ngữ chỉ có ở Việt Nam, kinh tế vỉa hè mang đậm yếu tố tự sinh tự phát. Cuộc mưu sinh khó nhọc này liệu có đối lập với sự phát triển của xã hội ?

Bán hàng vỉa hè khiến bộ mặt thành phố nhếch nhác, chính vì mong muốn thủ đô sạch đẹp, văn minh nên chính quyền Hà Nội đã rất kiên quyết.

Tuy nhiên, đến nay tình hình vỉa hè Hà Nội lại trở lại xô bồ gần như lúc chưa cấm. Câu chuyện dẹp vỉa hè đang trong tình trạng "Tiến thoái lưỡng nan". Nếu kiên quyết dẹp sẽ ảnh hưởng đến người nghèo khổ buôn thúng bán bưng.

Nếu không dẹp thì cả xã hội đều bị ảnh hưởng, nhất là ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông và ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế vì vấn nạn tắc đường! Phải chăng chính quyền Hà Nội dù khó cũng nên giải bài toán này.

B.T
Thăm dò khán giả