Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 11:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:03, Thứ 3, 22/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vị "tiên ông" của những bệnh nhân nghèo

(ANTV) - Có một lương y đã ở tuổi "bách niên giai lão" nhưng hàng ngày vẫn miệt mài khám chữa bệnh miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn từ các bài thuốc đông y. Gần 30 năm chữa bệnh cứu người, đến nay cụ đã chữa khỏi cho hàng nghìn người nghèo, gia đình chính sách...

 

Mới hơn 7h sáng nhưng trong ngôi nhà của cụ Phạm Thọ Tầng, ở phường Xuân Khanh, thị xã Sơn Tây, Hà Nội đã có rất đông người đến đợi cụ khám bệnh và kê đơn, bốc thuốc. Ở tuổi 96, cụ vẫn làm việc từ sáng đến tối, cụ luôn tâm niệm khám chữa bệnh không phải là công việc làm giàu mà là tâm huyết cả cuộc đời người thầy thuốc của mình.
 
Cụ Tầng vốn là một chiến sĩ quân y trong trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ. Sau khi nghỉ hưu, cụ bắt đầu thực hiên ước mơ cứu giúp những người nghèo.
 
Ông Tầng bộc bạch, từ sáng đến tối là đều có khách đến, từ miền Nam bay ra, người ta bay ra mình không chờ được, từ Vình họ ra khoảng 20 người đi, thế thì mình phải giúp nhanh chóng và để người ta đỡ tốn tiền, 2 nữa là chỗ nghỉ ngơi ăn uống phải lo cho bệnh nhân.
 
 Lương y Phạm Thọ Tầng, vị "tiên ông" của những người nghèo
 
Để có nguyên liệu làm thuốc, cụ Tầng dành khu đất rộng 5 nghìn m2 của gia đình để trồng các loại cây thuốc nam quý hiếm. Đồng thời, dành dụm tiền để xây dựng khu nhà trọ miễn phí cho các bệnh nhân ở tỉnh xa về chữa bệnh.
 
Đã làm thầy thì phải nghĩ đến nhân đạo là nhiều hơn tiền thì mình phải mày mò nghiên cứu ra những bài thuốc hay để chữa cho dân, dân bớt đau khổ là ta phấn khởi. Tôi phải nghiên cứu và tự trồng rồi sao tẩm rồi nghiền ra thành viên để cho bệnh nhân giảm bớt công đoạn đi. Thuốc ngoài có cái không đảm bảo, hai nữa là có cái thứ ở thị trường không bán thì mình phải trồng, nó đảm bảo được cây thuốc sạch, không có pha tạp. Ông Tầng chia sẻ.
 
Với những việc làm của mình, nhiều năm liền, cụ Tầng được UBND TP Hà Nội, Thị xã Sơn Tây vinh danh “Người tốt, việc tốt tiêu biểu”. Tháng 10/2014, cụ Phạm Thọ Tầng được vinh danh trong "Chương trình Vinh danh trí thức tiêu biểu vì sự nghiệp phát triển Thủ đô” tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.
Thăm dò khán giả