Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 17:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:08, Thứ 6, 15/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vì sao tổ xung kích diệt bọ gậy hoạt động kém hiệu quả

(ANTV) - Ngay khi dịch sốt xuất huyết bắt đầu tăng nhanh, Hà Nội đã quyết định thành lập các tổ đội xung kích tại hầu khắp các phường, xã trên địa bàn Hà Nội. Tính đến nay thì có 26.000 tổ đội xung kích diệt bọ gậy đã được thành lập với 63.000 người tham gia. Tuy nhiên, theo Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương vẫn có đến 20% các tổ đội xung kích này hoạt động thiếu hiệu quả.

Mỗi tuần 1 lần, các tổ đội xung kích sẽ đến tận nhà các hộ dân để hướng dẫn xử lý, diệt bọ gậy. Không huy động được thanh niên, nên các tổ xung kích chủ yếu là người lớn tuổi được huy động từ hội phụ nữ, hội nông dân, tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố. 

Quy định, mỗi đội xung kích gồm 2 đến 3 người, phụ trách khoảng 50 nóc nhà. Nhưng do thiếu người nên mỗi tổ đội xung kích tại phường Khương Thượng đang phụ trách khoảng 90 – 100 nóc nhà. Nhiệm vụ của họ là phải thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền, lật úp dụng cụ chứa nước, xử lý triệt để các ổ bọ gậy. Nhưng thực tế thì những tổ đội này cũng chỉ hoạt động được 1 tuần/1 lần. Các ổ bọ gậy vẫn xử lý chưa triệt để, vẫn còn khoảng 20% hộ dân có bọ gậy.

Tổ xung kích đến các hộ dân hướng dẫn xử lý, tiêu diệt bọ gậy


Không chỉ vậy, chi phí cho hoạt động của tổ cũng rất hạn chế. Chi phí hỗ trợ cho mỗi người tham gia tổ đội xung kích là 2000 đồng/nóc nhà/1 tháng. Trong đó, các tổ đội phải tự in tờ rơi hướng dẫn diệt bọ gậy, thậm chí phải mua cả cá để thả vào các chỗ chứa nước. UBND phường Khương Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội cho rằng, kinh phí thấp khiến hiệu quả hoạt động của tổ xung kích kém hiệu quả nhưng hiện phường cũng không có kinh phí để hỗ trợ thêm.

Nhiệt tình làm việc vì cộng đồng, nhưng với số tiền hỗ trợ quá ít, thì hiệu quả từ những tổ xung kích này cũng khó đạt theo yêu cầu. Trong khi đó, để ngăn chặn mầm bệnh sốt xuất huyết lan truyền, thì yếu tố then chốt nhất vẫn là sự chủ động phòng dịch từ chính các hộ gia đình.
 

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả