Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 00:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:03, Chủ Nhật, 23/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vì sao sau mưa lớn, Hà Nội lại thành sông?

(ANTV) - Người dân Hà Nội dường như đã quá quen với cảnh sau mỗi trận mưa lớn, nhiều khu dân cư, nhiều tuyến phố lại ngập sâu trong biển nước. Đặc biệt, đến mùa mưa bão, tình trạng “phố hóa sông” lại càng diễn ra nhiều, gây ảnh hưởng không nhỏ đến giao thông đi lại và đời sống sinh hoạt của người dân.

Sau mưa lớn Hà Nội thành sông

Những ngày qua. Do ảnh hưởng của cơn bão số 2 Hà Nội liên tục hứng chịu những trận mưa lớn. Chỉ sau 1 buổi sáng nhiều người đã không nhận ra đâu là đường đi đâu là vỉa hè. Giao thông đi lại khó khăn

Việc kinh doanh buôn bán bị đình trệ. Cuộc sống cũng có nhiều đảo lộn. Tình trạng sau mưa lớn Hà Nội hóa sông khiến nhiều người dân không khỏi bức xúc.

Cần 1 quy hoạch tổng thể

Một lý do khách quan, Hà Nội cứ ngập sau mưa đó là do lượng mưa quá lớn, kéo dài nhiều giờ đồng hồ. Có khi lượng mưa tính theo cường độ gấp 3-4 lần năng lực tiêu thoát của khu vực nội thành. Trong khi hệ thống thoát nước nội đô lạc hậu, đường ống nhỏ, khả năng tiêu thoát nước hạn chế lại không có sự kết nối với đường ống thoát nước của các khu đô thị mới.

Ông Đào Ngọc Nghiêm, Nguyên GĐ Sở Quy hoạch kiến trúc cho rằng: Có thể nói hiện nay Hà Nội rất quyết liệt trong việc mở các tuyến đường giao thông, các trục đường mới, các tuyến đường nội bộ trong các khu dân cư nhưng mà hiện nay chúng ta vẫn chưa có hiện tượng kết nối với nhau thế nên nó mới xảy ra hiện tượng úng ngập thêm vào đó là tình trạng xây dựng rất nhanh về đô thị hóa như hiện nay cũng có ảnh hưởng đến liên kết thoát nước này nên nó xảy ra tình trạng như chúng ta thấy hiện nay

Thêm 1 vấn đề nữa là hồ điều tiết cho thoát nước. Hà Nội có khoảng 124 hồ. Tuy có 1 số hồ được xây mới nhưng hiện nay nhiều hồ cũng đã bị lấp để lấy đất xây dựng, dẫn đến tiêu thoát nước chậm.

Ông Đào Ngọc Nghiêm nói: Có thể nói thông thường một đô thị với bối cảnh như vừa qua thì muốn có thoát nước mặt tốt thì phải có 5 – 7% diện tích mặt đất là hồ nhưng mà vừa qua chúng ta chưa đảm bảo cái diện tích này mà vừa qua để đảm bảo đô thị hóa thì rất nhiều mương chúng ta đã cống hóa và đặc biệt là có những mương thoát nước chúng ta thiếu khâu quản lý khai thác, nạo vét cho nên nó dâng cái cốt nước lên nhiều cho nên nó tạo nên hiện tượng úng ngập.

Tuy nhiên, theo TS.KTS Nguyễn Việt Huy nguyên nhân sâu xa vẫn là vấn đề quy hoạch.

TS.KTS Nguyễn Việt Huy bày tỏ: Hà Nội thay đổi quy hoạch quá nhiều lần, thậm chí trong 15 gần đây đã thay đổi đến 6 lần thế thì rõ ràng những cái đó nó ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề cơ sở hạ tầng… như những khu đô thị mới với những tiêu chuẩn, quy chuẩn mà thực sự chưa nghiên cứu một cách sâu sắc về những công trình quy hoạch cho những khu đô thị mới là bao nhiêu phần trăm cho giao thông, bao nhiêu phần trăm cho cây xanh, cho hạ tầng thì chưa được tính toán một cách cụ thể.

Để giải cứu khu vực trung tâm thủ đô khi mưa lớn, Hà Nội đã quy hoạch và cho triển khai dự án thoát nước giai đoạn 2 với 1 số vốn không hề nhỏ hơn 8.000 tỉ đồng và cơ bản hoàn thanh. Thế nhưng, việc ngập lụt của Hà Nội trong những ngày qua cho thấy dự án nghìn tỉ này đang tỏ ra không hiệu quả.

Ông Đào Ngọc Nghiêm, Nguyên GĐ Sở Quy hoạch kiến trúc nói: Hà Nội đã có sự tính toán hệ thống thoát nước đã qua 2 giai đoạn rồi về cơ bản chúng ta tính toán hệ thống thoát nước dưới 200ml nhưng thực tiễn vừa qua HN đã phải chịu đựng lượng nước là hơn 400ml thì với lượng nước mưa lớn như vậy có thể thấy hệ thống thoát nước của HN không thể đảm bảo được lượng mưa lớn như vậy.

Trong hơn 10 năm trở lại đây, tỷ lệ đô thị hóa tại Việt Nam từ khoảng 21% năm 1999 lên khoảng 34% năm 2014. Cập nhật gần đây nhất, cả nước có 787 đô thị. Do đó, việc quy hoạch phát triển đô thị cần phải được đặc biệt quan tâm.

TS.KTS Nguyễn Việt Huy bày tỏ: Tôi thì tôi không nói riêng gì Hà Nội mà rất nhiều thành phố bị vấn đề này, đây là bài toán rất khó và bài toán này phải có cách giải từng bước và nó phải kéo dài trong những thời kỳ. Vì sao chúng ta nói quy hoạch đến năm bao nhiêu, định hướng cũng như tầm nhìn đến năm bao nhiêu, rõ ràng chúng ta phải tôn trọng định hướng đó, tầm nhìn đó thì chúng ta mới thực hiện được, chứ chúng ta đang thực hiện dở dang rồi chúng ta lại thay đổi thì rõ ràng đấy là vấn đề thực hiện quy hoạch chưa tốt chứ không phải là quy hoạch chưa tốt..

Ông Đào Ngọc Nghiêm cho rằng: Quy hoạch thoát nước những năm trước chúng ta chưa tính được những tác động của biến đổi khí hậu cho nên công suất của các trạm bơm đầu nguồn chúng ta còn làm rất thấp vì vậy việc cấp bách mà thành phố đặt ra đó là phải nâng cao các trạm bơm. Một vấn đề nữa đó là phải tạo ra hệ thống dòng sông phải được thông thoáng có như vậy mới thoát nước được. xác lập được hệ thống quản lý như không để xảy ra hiện tượng sả rác bừa bãi, không để thiếu hiện tượng nạo vét, quản lý.

“Đô thị nén” đang là xu hướng tất yếu dẫn đến áp lực hạ tầng trong đó có thoát nước. Như vậy, Hà Nội cần lắm một quy hoạch tổng thể thoát nước mới, một bản quy hoạch đủ thông minh ứng phó với tiến trình phát triển đô thị mới và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Nó không chỉ thoát nước mà còn tồn giữ nước sạch và phải thực hiện nghiêm túc bản quy hoạch đó.

 

BT
Thăm dò khán giả