Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 21:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:53, Thứ 4, 06/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vì sao những vụ đuối nước nghiêm trọng liên tục xảy ra?

(ANTV) - Bắt đầu từ đầu mùa hè năm 2016 tới nay, tại hầu hết các địa phương trên cả nước đã liên tục xảy ra các vụ đuối nước thương tâm. Hầu hết nạn nhân thiệt mạng là những học sinh các cấp đang được nghỉ hè. Và chỉ tính riêng trong khoảng nửa tháng trở lại đây, hàng loạt những vụ đuối nước đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra.

Ngay buổi chiều ngày 4/7 tại Bắc Giang lại xảy ra vụ 5 em học sinh chết đuối trong một ao nước giữa cánh đồng.

5 học sinh xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang thiệt mạng trong chiều ngày 4/7 theo một cách giống hệt những vụ đuối nước thương tâm khác đã từng xảy ra.

Trời nóng nên các em rủ nhau xuống tắm tại sông, suối, ao hồ. Khi phát hiện bạn mình đang vùng vẫy, chìm dần những học sinh khác lại tiếp lao xuống để tìm cách ứng cứu. Hậu quả là các em cùng kéo nhau chết đuối.

5 học sinh thiệt mạng trong vụ đuối nước này là em Phạm Thị Hồng Ngát, Nguyễn Công Thành, Nguyễn Công Minh, Nguyễn Thị Tươi và Phạm Thị Oanh. Tất cả đều là những học sinh ngoan ngoãn, được gia đình, bạn bè, thầy cô yêu mến.

Dường như những kỹ năng sinh tồn cơ bản nhất của học sinh, sinh viên đã bị bỏ qua. Nhìn lại một số vụ đuối nước trong khoảng nửa tháng trở lại đây:

Ngày 21/6,  hai học sinh nữ tại Khánh Hòa bị sóng biển cuốn trôi

Ngày 24.6, ba học sinh tại Đồng Nai chết đuối trong một hố nước gần nhà

Ngày 26/6, bốn học sinh tại tỉnh Lạng Sơn chết đuối trên sông Kỳ Cùng

Ngày 2/7, ba sinh viên nữ của trường Đại học Ngoại thương khi đi tình nguyện cũng bị thiệt mạng do đuối nước

Ngày 4/7, năm học sinh tại Bắc Giang chết đuối tại một ao nước giữa cánh đồng.

Từ đầu mùa hè tới nay, đã có quá nhiều người tử nạn do đuối nước, hầu hết những vụ tai nạn này đều là chết chùm từ 2,3,4 thậm chí có vụ việc khiến 9 em nhỏ thiệt mạng.

Rất nhiều năm qua, vấn đề dạy kỹ năng bơi lội, kỹ năng phòng tránh đuối nước ở các cấp học trong nhà trường mới chỉ được thực hiện cơ bản trên giấy tờ.

Bác sĩ Nguyễn Trọng An, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng cho biết: Có hơn 3500 trẻ em chết mỗi năm, chúng ta cần phải hành động ngay chứ không thể hô hào chung chung được nữa.

Việc đuối nước không chỉ xảy ra tại những tỉnh thành vùng sâu vùng xa mà ngay tại thủ đô Hà Nội hoặc những thành phố lớn, nơi người dân có điều kiện về kinh tế tốt hơn thì việc trẻ em thiệt mạng vẫn diễn ra. Cách đây ít năm, tại khu hồ Tuy Lai, xã Mỹ Đức, TP Hà Nội cũng xảy ra 1 thảm kịch rất đau lòng khi 8 học sinh nữ đã thiệt mạng do đuối nước khi tắm tại khu hồ này.

Một quốc gia có mật độ sông suối, ao hồ dày đặc như tại nước ta nhưng những chương trình học bơi lội lại rất hạn chế, gần như không có trong sách giáo khoa. Không thể coi Vấn đề đặt ra là cần thực hiện 1 cách hiệu quả việc dạy bơi lội cho học sinh chứ không phải những lời hô hào chung chung.

Rất nhiều năm qua, hàng ngàn trẻ em đã thiệt mạng do đuối nước. Nhưng khi đặt vấn đề về việc xây dựng bể bơi để dạy bơi cho trẻ, gần như tất cả mọi nơi đều nêu lý do, địa phương không có kinh phí, không có quỹ đất, không có giáo viên chuyên trách… Đó là những cách trả lời thiếu trách nhiệm và bàng quan.

Việc tạo ra một bể bơi liệu có khó khăn đến như vậy?

Tại trường tiểu học Đinh Bộ Lĩnh, TP Đà Nẵng, một bể bơi di động được lắp đặt theo hình thức xã hội hóa đã được lắp đặt. Bể bơi được đặt ngay khuôn viên phía sau trường, đưa vào hoạt động từ tháng 9 năm 2015, trong năm học chỉ có khoảng 40 em tham gia, nhưng từ khi bắt đầu kỳ nghỉ hè số học sinh đăng ký gần 150 em, mức thu học phí là 200 ngàn đồng cho 1 khóa học 12 buổi.

Ông Nguyễn Đình Vĩnh  -Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng cho biết: Kinh phí lắp đặt tương đối rẻ từ 160- 180 triệu chưa kể mái che, với mức giá này, thì các nhà đầu tư nhận thấy trong cái mức vốn vừa phải với mức thu thành phố qui định không quá 200 ngàn đồng 1 khóa học thì họ có thể thu lãi.

Cách làm hiệu quả của thành phố Đà Nẵng trong việc xã hội hóa việc dạy bơi có thể coi là một hướng gợi mở, tuy nhiên đây chưa hẳn là xu hướng mà các địa phương khác sẽ quan tâm. Và khi chính quyền và ngành giáo dục các địa phương chưa quan tâm nhiều người dân sẽ phải tự mày mò những cách thức khác nhau để giúp con em mình học bơi, thậm chí là học bơi trên cạn.

Tại cơ sở dạy bơi của gia đình anh Vũ Mạnh Cường, Hà Nội. Thay vì cho trẻ xuống nước trước, anh Cường sáng tạo ra một thiết bị khá đơn giản để giúp trẻ có thể học bơi một cách nhanh, an toàn và hiệu quả nhất, nhiều trẻ em chỉ mất một vài buổi đã có thể học bơi 1 cách thành thạo.

Thiết bị dạy bơi tự chế của anh Vũ Mạnh Cường

Anh Cường rất mong muốn phương pháp dạy bơi của mình có thể được phổ biến ở nhiều nơi để giúp trẻ giảm thiểu những vụ đuối nước đang xảy ra rất nhiều như hiện nay.

Để dạy bơi cho trẻ không phải là việc quá khó, vấn đề là tìm ra cách làm sao cho phù hợp nhất. Hơn 3500 trẻ em thiệt mạng mỗi năm là con số gây ra quá nhiều nỗi nhức nhối. Và trong khi chờ đợi những thay đổi mang tính vĩ mô của ngành giáo dục trong việc phổ biến kiến thức bơi lội, kỹ năng cứu đuối cũng như khả năng nhận diện những mối nguy hiểm từ ao hồ, sông suối thì mỗi bậc phụ huynh cần phải quản lý, giám sát con em mình một cách chặt chẽ hơn nữa./.

 

BT
Thăm dò khán giả