Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 02:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:55, Thứ 7, 15/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vì sao ngập úng tại các khu đô thị mới tại Hà Nội?

(ANTV) - Hình ảnh những khu đô thị mới phía Tây Hà Nội ngập chìm trong nước sau trận mưa vào sáng ngày 13/7 vừa qua đã không còn xa lạ. Theo phản ánh của người dân tại đây, vào mùa mưa tình trạng ngập diễn ra thường xuyên và dường như mức độ ngập mỗi năm lại trở nên nghiêm trọng khi mà các tòa cao ốc vẫn mọc lên như nấm.

 
Hình ảnh khốn khổ của người dân ghi lại được trong trận ngập lụt tại tuyến đường Lê Trọng Tấn, quận Hà Đông vào sáng ngày 13/7, một ngày sau  nước vẫn ngập tràn trong hầm để xe của các căn nhà.
 
Các hộ dân phải dùng máy bơm liên tục hút nước ra khỏi hầm. Đồng thời nhiều gia đình đang tìm cách xây tường kè chắn nước tràn vào hầm.
 
Lý giải tình trạng khu vực phía Tây, Tây Nam Thủ đô bị ngập nặng khi mưa lớn trong thời gian gần đây, các chuyên gia quy hoạch cho rằng, đây là hậu quả của việc lấp hết ao hồ để xây dựng các khu đô thị mới.
 
Trong quy hoạch đô thị đã quy định, khi xây dựng đô thị ít nhất phải để lại 20% diện tích để làm hồ điều hòa, đường đi lại và công viên cây xanh. Thế nhưng trên thực tế rất hiếm có khu đô thị nào có hồ điều hòa, thậm chí khi vực có hồ cũng tìm cách lấp đi để chuyển đổi công năng sử dụng thành nhà để bán.
 
Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết, Hà Nội đang thiếu sự kết nối giữa các khu đô thị với hệ thống chung của  thành phố. Chúng ta không có cốt nền chúng ta chỉ có cốt nền trên giấy còn khi triển khai thực hiện thì chủ đầu tư không thực hiện. Chính vì thế chuyện úng ngập người ta không xử lý hạ tầng không có trạm bơm. Rõ ràng, chúng ta thiếu sự giám sát khi các chủ đầu tư thực hiện.
 
Biển nước màu vàng đục vây kín những ngôi nhà, có đoạn ngập sâu 60 cm.
 
Lâu nay, tình trạng ngập úng tại các khu vực nội đô của Hà Nội vẫn thường lý giải do hệ thống thoát nước đã lạc hậu, không đáp ứng được tốc độ phát triển đô thị hiện nay... Thế nhưng, tình trạng ngập úng giờ đây lại xảy ra ngay tại các khu đô thị mớ  điều này thể hiện sự bất cập của việc quản lý quy hoạch của TP.
 
Ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, quản lý phát triển đô thị của Hà Nội thì phân tán thiếu 1 đầu mối tập trung từ đó dẫn đến bộ phận này phát triển, bộ phận kia không theo kịp. Cứ cấp đất phân lô đô thị mới thế nhưng hệ thống hạ tầng để liên kết các khu đô thị mới ấy với cái khung hạ tầng hiện tại của đô thị lại không được quan tâm.
 
Các tòa nhà cao tầng thì cứ mọc lên như nấm còn việc tiêu thoát nước thì cứ để tự chảy. Do đó, việc ngập lụt như những ngày vừa qua là hệ quả tất yếu. Và điệp khúc hễ cứ mưa là ngập sẽ vẫn còn tiếp diễn nếu cơ quan chức năng không sớm đưa ra giải pháp khắc phục. Đây cũng chính là bài học đắt giá trong việc quy hoạch các khu đô thị mới khi mà chủ đầu tư chỉ chăm lo xây nhà, chia lô để bán mà không chú ý đến những yếu tố cần và đủ của một khu đô thị.
Thăm dò khán giả