Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 19:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:25, Thứ 7, 24/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vì sao hồ Suối Hai bị ô nhiễm?

(ANTV) - Hồ Suối Hai, Ba Vì, Hà Nội là một trong những  hồ nước ngọt lớn nhất thủ đô và là công trình có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc cung cấp nguồn nước tưới, điều hòa khí hậu, bảo vệ môi trường sinh thái, nơi lưu giữ các nguồn gen thủy sản quý. Tuy nhiên, những năm gần đây lòng Hồ Suối Hai, Ba Vì, Hà Nội đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Cá chết nổi trắng hồ hay nằm phơi bụng như thế này. Thậm chí cả ốc bươu vàng cũng không thể sống nổi. Cây cỏ hầu như không có hiện tượng của sự sống. Nước chỗ màu cà phê, chỗ đen kịt, nổi váng. Cảnh tượng này đang diễn ra ở đầu nguồn hồ Suối Hai nơi vốn được xem là thiên đường xanh, sạch.

Theo phản ánh của người dân, nguồn nước suối hai bị ô nhiễm là do nhà máy xử lý chất thải Xuân Sơn xả thải. Để làm rõ nguyên nhân này, phóng viên chúng tôi đã theo chỉ dẫn của người dân để tìm hiểu. Hình hình ảnh chúng tôi có được. Bên cạnh nguồn nước thải của nhà máy rác, theo người dân nơi đây, nguồn nước suối hai bị ô nhiễm còn có những nguyên nhân khác nữa.

Vẫn cần thêm thời gian để khẳng định nguyên nhân ô nhiễm hồ từ các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng hàng trăm hộ dân xã Tản Lĩnh đang không chỉ mất đi nguồn kế sinh nhai, mà còn phải sống chung cùng nguy cơ ô nhiễm đất, nước, không khí.

Ngoài việc cung cấp nước tưới cho cả ngàn hécta hoa màu, hồ nhân tạo Suối Hai còn là lá phổi xanh ở phía tây Hà Nội. Thế nhưng, nếu tình trạng này còn kéo dài, "lá phổi xanh" ấy đang dần đi vào cõi chết.

 

BT
Thăm dò khán giả