Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 04:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:17, Chủ Nhật, 13/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vì sao dự án hồ chứa nước Krông Pách Thượng chậm tiến độ?

(ANTV) - Liên quan đến việc hàng trăm hộ dân tại xã Cư San, huyện M'Đrắk, tỉnh Đắk Lắk hiện đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bất an khi nước hồ Krông Pách Thượng dâng cao, nhấn chìm hàng chục héc ta hoa màu, giao thông bị chia cắt thì người dân đang đặt ra ra câu hỏi là tại sao dự án này đã trải qua nhiều năm triển khai vẫn chưa hoàn thành và khiến cuộc sống của người dân hiện đang phải sống trong cảnh ngập lụt, tâm trạng thấp thỏm vì nguy hiểm rình rập.          

 

Dự án hồ chứa nước Krông Pách Thượng được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phê duyệt đầu tư xây dựng từ năm 2009, đến nay, tổng mức đầu tư trên 4,4 nghìn tỷ đồng. Sau khi công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ cung cấp nước tưới cho gần 15.000 ha đất nông nghiệp, cung cấp nước sinh hoạt cho hơn 73.000 người dân trong vùng dự án. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm, công trình vẫn đang còn dang dở, nhiều hạng mục thi công chậm tiến độ cho với kế hoạch đề ra.

Dự án được chia làm hai hợp phần gồm xây lắp do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn làm chủ đầu tư; hợp phần giải phóng mặt bằng, bồi thường, tái định cư do UBND tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư. Vùng giải phóng mặt bằng ảnh hưởng đến người dân sống ở khu vực các xã thuộc 3 huyện Ea Kar, M’Đrắk và Krông Bông. Tuy nhiên, một trong những nghịch lý ở dự án này là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn dù đã có nguồn vốn nhưng không thể triển khai xây dựng đúng kế hoạch do chưa có mặt bằng.

Được biết trước đây, UBND huyện Ea Kar được giao làm chủ đầu tư hợp phần bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án Hồ chứa nước Krông Pách Thượng. Tuy nhiên, sau khi chuyển giao cho Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và Nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh làm Chủ đầu tư từ đầu tháng 8/2017, thì kết quả đo đạc bản đồ địa chính mà UBND huyện Ea Kar đã thực hiện trước đó đã không còn đúng với thực tế.

Bên cạnh đó, công tác kiểm đếm, lập và trình duyệt còn nhiều vướng mắc trong việc áp dụng các điều khoản trong văn bản Luật và dưới Luật đối với công tác xác nhận nguồn gốc. Nguồn nhân lực thực hiện công tác lập và phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng còn thiếu và yếu, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ giải phóng mặt bằng - điều dó cũng đồng nghĩa cuộc sống của người dân nơi đây vẫn phải sống trong cảnh ngập lụt, tâm trạng thấp thỏm vì nguy hiểm rình rập. 

Thăm dò khán giả