Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 22:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:21, Thứ 6, 17/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vì sao công nghệ trông giữ xe Iparking chưa được nhân rộng?

(ANTV) - Sau thời gian thực hiện thí điểm triển khai dự án ứng dụng tìm kiếm và thanh toán giá dịch vụ trông giữ xe tự động qua điện thoại di động (Iparking). Tuy nhiên, đến thời điểm này sau hơn 1 tháng hệ thống vẫn chưa được triển khai nhân rộng. 

Đánh giá kết quả thực hiện thí điểm việc trông giữ phương tiện theo công nghệ iParking, hầu hết người dùng đều chia sẻ, ứng dụng này giúp lái xe, chủ xe rất thuận lợi trong việc tìm chỗ đỗ, bởi phần mềm này hiển thị đầy đủ các chỗ còn trống để lái xe nhận biết. Số liệu thống kê cho biết đến thời điểm này, hệ thống cũng có 14.500 người tham gia.

Còn theo đại diện Sở GTVT TP Hà Nội cho biết thời gian thử nghiệm, ngoài những tiện ích trên iparking cũng mang đến sự minh bạch và thuận tiện cho cơ quan quản lý Nhà nước cũng như người tiêu dùng, tránh tình trạng "chặt chém" mỗi khi gửi xe. Đặc biệt, iparking cũng giúp các cơ quan chức năng quản lý tốt hơn về chỗ đỗ xe. Tuy nhiên do một số vướng mắc nên hiện hệ thống vẫn chưa thể triển khai nhân rộng được. Thay vì thanh toán điện tử thì lại đang phải thanh toán thủ công như thế này.

Còn theo các chuyên gia giao thông, qua hơn 6 tháng triển khai việc trông giữ xe bằng công nghệ iParking đã bộc lộ một số hạn chế, điển hình là việc gián đoạn hệ thống thanh toán qua tin nhắn đã ảnh hưởng không nhỏ đến những người có nhu cầu sử dụng dịch vụ này. Bên cạnh đó, để triển khai nhân rộng được thì cũng phải hài hòa các yếu tố lợi ích giữa các đơn vị thực hiện.

Chuyên gia giao thông cũng cho rằng, bên cạnh việc sớm tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi nhân rộng mô hình trông giữ xe bằng công nghệ hiện đại, cơ quan chức năng cần thường xuyên giám sát và xử phạt nghiêm những người cố tình vi phạm, qua đó nâng cao ý thức chấp hành của người dân. Đặc biệt, cần phải có thêm sự đầu tư thêm về công nghệ. Đồng thời phải có những bãi đỗ xe có thể kết nối và sử dụng được hệ thống iparking.

 

BT
Thăm dò khán giả