Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 22:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:43, Thứ 5, 14/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vì sao các trường đại học từ chối kiểm định chất lượng?

(ANTV) - Thông tin từ Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, đến nay đã có 208 cơ sở giáo dục Đại học được thẩm định và xác nhận các điều kiện đảm bảo chất lượng năm 2017. Đặc biệt có 2 cơ sở giáo dục Đại học không hợp tác để thực hiện thẩm định các điều kiện đảm bảo chất lượng. Vì sao các trường lại từ chối kiểm định, đâu là lý do một số trường đại học ưu tiên chọn kiểm định theo tiêu chuẩn quốc tế mà không mặn mà với kiểm định trong nước?

Hai trường đại học mà Bộ giáo dục và đào tạo cho rằng không hợp tác trong việc thực hiện thẩm định các điều kiện đảm bảo chất lượng đó là Trường Đại học Tôn Đức Thắng và Đại học Kinh Doanh và Công nghệ Hà Nội . Theo đại diện trường Đại học Tôn Đức Thắng việc từ chối tham gia thẩm định đó là trường đã tham gia kiểm định theo chuẩn quốc tế.
 
Tiến sĩ Lê Văn Út - Trưởng phòng Quản lý phát triển, Trường đại học Tôn Đức Thắng cho biết: "Không phải là từ chối hay không từ chối mà để cho các trường đại học có sự lựa chọn các tổ chức kiểm định uy tín."
 
Trường Đại học Tôn Đức Thắng cho rằng, trường vừa tiếp đoàn thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo, với đầy đủ các tiêu chí thẩm định toàn diện. Hai tuần sau lại có yêu cầu của tổ chức kiểm định đối với trường và những tiêu chí không khác gì tiêu chí đoàn thanh tra đã thẩm định. Tuy nhiên theo đại diện Bộ Giáo dục và đào tạo thì các trường đang có sự hiểu nhầm giữa việc thẩm định và kiểm định.
 
TS Lê Mỹ Phong - Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: "Bộ giáo dục triển khai kế hoạch 203 ngày 27/3/2017 đây là kế hoạch thẩm định và xác nhận đảm bảo chất lượng chủ yếu xem xét điều kiện đảm bảo trước mùa tuyển sinh .Việc này hoàn toàn không phải là công tác kiểm định, chắc là nhà trường nhầm lẫn thẩm định và kiểm định nên đã không hợp tác với tổ chức kiểm định chất lượng."
 
Cho dù là đang có sự hiểu nhầm giữa công tác thẩm định và kiểm định, tuy nhiên qua câu chuyện trên chúng ta có thể thấy nhiều cơ sở giáo dục đại học chưa tin tưởng vào hệ thống kiểm định trong nước.Trao đổi với GS. TS Lâm Quang Thiệp , ông cho rằng việc các trường lựa chọn kiểm định quốc tế là điều dễ hiểu vì các trường biết được thứ hạng của mình nằm ở đâu trong bảng xếp hạng quốc tế.
 
GS. TS Lâm Quang Thiệp - nguyên Vụ trưởng Vụ Đại Học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: "Các trường đại học không muốn được kiểm định trong nước tôi nghĩ đó là cái quyền của họ. Điều đó cũng nói một điều đó là làm thế nào các trung tâm kiểm định trong nước phải nâng cao chất lượng kiểm định của mình."
 
Hiện nay ở nước ta đã có nhiều trường đại học tìm đến các tổ chức kiểm định độc lập quốc tế .Đây sẽ là tín hiệu mừng, bởi đội thẩm định là đội quốc tế, hoàn toàn khách quan và độc lập với các trường, độc lập với môi trường đào tạo. Những trường thực tâm muốn đảm bảo chất lượng chương trình thì đòi hỏi sự dấn thân, sự cam kết rất rõ ràng. Điều này cũng là thách thức đố với 4 tổ chức kiểm định trong nước khi mà hầu hết các trường đại học đều muốn khẳng định mình trên trường quốc tế.
BT
Thăm dò khán giả