Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 08:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 5, 13/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vì sao các bệnh viện không công nhận kết quả xét nghiệm của nhau?

(ANTV) - Lâu nay, có một thực tế là nhiều bệnh viện vẫn chưa công nhận kết quả xét nghiệm của nhau, dẫn đến tình trạng bệnh nhân khi chuyển tuyến, hoặc đi khám lại ở viện khác lại phải làm lại các xét nghiệm. Nhiều ý kiến cho rằng, đó là sự lãng phí, tốn kém tiền của người bệnh. Thực tế vấn đề này là như thế nào? 

Tại bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Phòng xét nghiệm được trang bị các máy hiện đại. Để đảm bảo sự chính xác về kết quả xét nghiệm, ngoài việc nội kiểm hàng ngày thì hàng tháng, bệnh viện gửi kết quả huyết học để ngoại kiểm ở bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Bác sĩ Đỗ Thị Chung, Phó khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Tường cho biết, trước đây là chúng tôi có máy của nhà nước trang bị cho nhưng hiện tại thì máy đấy đã hỏng rồi nên là chúng tôi dùng máy liên kết và một máy của thầu.

Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân cho rằng, họ thường phải làm rất nhiều các xét nghiệm khi từ tuyến dưới chuyển lên tuyến trên và phải chờ rất lâu mới có kết quả.

Bà Nguyễn Thị Kim Huy, tỉnh Hưng Yên cho rằng, từ tuyến huyện mà lên tuyến tỉnh, tuyến tỉnh lên tuyến trung ương thì coi như đều phải xét nghiệm toàn bộ lại. Thực ra mà nói khi người ta có bệnh thì người ta phải tin vào thầy thuốc, nếu như mà ở tuyến dưới mà kiểm tra mà lên tuyến trên bảo rằng chưa chuẩn chúng tôi phải kiểm tra lại thì bệnh nhân người ta chấp nhận trăm phần trăm thôi chứ không thể nào chệch đi được.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Trung, Phó giám đốc Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương, hiện nay, những phòng xét nghiệm đạt ISO15189 là đáng tin cậy nhất nhưng mới có trên 40/3.000 phòng xét nghiệm ở nước ta đạt tiêu chuẩn này. Xét nghiệm là khâu quan trọng trong chẩn đoán và điều trị bệnh, vì vậy các bệnh viện cũng cần đầu tư đồng bộ về hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm và phải có chương trình ngoại kiểm thường xuyên cho các phòng xét nghiệm.

PGS.TS. BS Nguyễn Văn Trung cho biết, tất cả các cơ sở y tế chúng ta tuân thủ các hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế, vấn đề tứ hai là tại các cơ sở y tế thì đối với các trường hợp mà các xét nghiệm vẫn đang phù hợp với tình trạng của bệnh nhân thì rõ ràng bác sĩ lâm sàng hoàn toàn có thể sử dụng được các kết quả đấy trong vấn đề chẩn đoán và điều trị. Trong trường hợp thứ 3 là nếu mà thực sự cần phải làm thêm các xét nghiệm khác thì chúng ta phải giải thích rất rõ với bệnh nhân để cho họ hiểu được.

Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực y tế, hiện nay, tình trạng lạm dụng xét nghiệm và cho xét nghiệm trùng lắp là có xảy ra. Vì vậy ngành y tế cũng cần có sự kiểm tra quản lý để hạn chế sai sót hay tiêu cực. Đồng thời, sớm đánh giá, kiểm chuẩn chất lượng phòng xét nghiệm và có quy định bệnh viện tuyến nào thì công nhận xét nghiệm của nhau, xét nghiệm nào thì không cần phải làm lại để tránh lãng phí tiền của người bệnh và của Nhà nước khi bảo hiểm y tế phải chi trả.

BT
Thăm dò khán giả