Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 09:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:35, Thứ 7, 16/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vi phạm phòng cháy nhà tái định cư: Bao giờ được khắc phục?

(ANTV) -  Được đưa vào sử dụng từ cách đây hơn chục năm nên cơ sở hạ tầng cơ bản đến nay đã không đáp ứng được yêu cầu trong công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), nhiều thiết bị PCCC đã bị xuống cấp trầm trọng. Mặc dù UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo xử lý dứt điểm vấn đề này, nhưng chủ đầu tư và đơn vị trực tiếp quản lý vận hành các khu nhà vẫn rất chậm trong việc khắc phục các vi phạm. Hậu quả, người dân vẫn phải hàng ngày đối mặt với nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Chung cư Bảo Sơn, phố Đức Giang, quận Long Biên, TP Hà Nội đưa vào hoạt động từ năm 2004, hiện có 125 hộ dân đang sinh sống tại tòa nhà. Bắt đầu từ năm 2016, Ban quản trị tòa nhà mới có thể trang bị được hệ thống báo cháy tự động này từ nguồn kinh phí cho thuê mặt bằng. Không có hệ thống chữa cháy tự động. Phương tiện chữa cháy tại chỗ không được bảo dưỡng định kỳ theo quy định và còn nhiều tồn tại khác liên quan đến hạ tầng công trình không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

Đưa vào sử dụng từ cách đây hơn chục năm nên cơ sở hạ tầng cơ bản không đáp ứng được yêu cầu trong công tác phòng cháy chữa cháy, thiết bị PCCC đã bị xuống cấp trầm trọng những khu nhà tái định cư này luôn trong tình trạng “đáng báo động” về nguy cơ cháy nổ. Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy số 4, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP Hà Nội, phối hợp với UBND quận Long Biên đã nhiều lần kiểm tra, hướng dẫn, yêu cầu cơ sở khắc phục các tồn tại về phòng cháy chữa cháy tuy nhiên, tiến độ xử lý rất chậm.

Để có thể phù hợp với quy chuẩn mới, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy cũng đã đề nghị các phương án bổ sung cho hệ thống cơ sở hạ tầng tại các khu nhà tái định cư. Thế nhưng chính người dân, có nơi, cũng không đồng tình với các phương án đưa ra.

Khu nhà tái định cư 9 tầng Sài Đồng, quận Long Biên, hiện nay tại đây chỉ có 9 hộ dân sinh sống. Một trong những nguyên nhân khiến người dân không mặn mà với công trình này là bởi thiếu hụt rất nhiều điều kiện thiết yếu phục vụ cuộc sống, trong đó có việc hệ thống phòng cháy chữa cháy được trang bị không đảm bảo yêu cầu.

Rõ ràng, UBND thành phố Hà Nội cần có phương án quyết liệt hơn và xử lý cụ thể trách nhiệm của các đơn vị liên quan. Từ đó, sớm khắc phục những vi phạm trong công tác phòng cháy chữa cháy để nhân dân có thể an cư ở nơi ở mới.

BT
Thăm dò khán giả