Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 04:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:21, Thứ 3, 13/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vi phạm nghiêm trọng tại phòng khám tư

(ANTV) - Tình trạng vẽ bệnh, làm giá trên bàn tiểu phẫu tại phòng khám đa khoa Thành Đức khiến nhiều người dân bức xúc. Đây cũng là tình trạng đang tồn tại ở không ít phòng khám tư nhân hiện nay. Câu hỏi được đặt ra là công tác kiểm soát của các cơ quan chức năng ở đâu đối với những phòng khám tư nhân hoạt động kiểu như thế này?

Vẽ bệnh, làm giá trên bàn mổ, chẩn đoán sai lệch bệnh, cùng với đó là các chiêu thức thu tiền của bệnh nhân từ việc làm các tiểu phẫu kèm dịch vụ điều trị tiêm truyền dài ngày tại phòng khám. Đó là thực trạng diễn ra tại phòng khám đa khoa Thành Đức mà nhiều người người dân đến khám tại đây vô cùng bức xúc. Theo một bệnh nhân khám tại Phòng khám Đa khoa Thành Đức kể lại, hôm trước trước khi lên thì bảo chỉ tiểu phẫu cái phần mật độ nhạy cảm lên quá cao thì tiểu phẫu để giảm bớt lại xong mới bắt đầu nói về cái phần cắt bao quy đầu để làm cho ngắn lại.

Còn một bệnh nhân khác chia sẻ, hôm nay cảm thấy bị sưng sưng thì em mới đi, nay đi khám lại thì bác sĩ lại bảo là bình thường do mình chưa thải hết dịch gì đấy. Bác sĩ bảo em ngày mai đến truyền dịch với điều trị rồi bảo chưa thuốc nhưng mà chưa thấy rõ lắm, cứ mập mờ. Tiền điều trị cao quá cũng thấy lo lắng.
 
Khi chúng tôi phản ánh ý kiến của người dân về những bất cập tại phòng khám đa khoa Thành Đức đến Sở y tế Hà Nội thì ông Nguyễn Dương Trung Phó - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho rằng: Chúng tôi cũng cần phải có vấn đề xác minh lại những thông tin, khi mà chúng tôi có đầy đủ các thông tin thì chúng tôi sẽ thực hiện xác minh và sẽ có xử lý trong công tác vi phạm khám bệnh, chữa bệnh.
 
Theo Sở Y tế Hà Nội từ tháng 4/2018 đến nay, Sở đã tiến hành kiểm tra đối với 38 cơ sở hành nghề y, 30 cơ sở hành nghề dược tư nhân, trong đó đình chỉ hoạt động của hơn 10 cơ sở. Thế nhưng hiệu quả chấn chỉnh này có thực sự là lâu dài cắt bỏ được gốc rễ của những sai phạm hay chỉ có tác dụng tại thời điểm tiến hành kiểm tra lại là một vấn đề đáng bàn. Ông Nguyễn Dương Trung Phó cho biết thêm, các phòng khám có yếu tố người nước ngoài thì hàng năm chúng tôi đều có hoạt động thanh tra, kiểm tra, tuy nhiên, hiện nay trong 1 năm chỉ thanh kiểm tra tối thiểu 1 lần. Trừ khi nếu trong năm có dấu hiệu gì vi phạm hoặc có phản ánh gì thì chúng tôi sẽ tiếp tục thành lập đoàn kiểm tra.
 
Hiện thành phố Hà Nội có khoảng 3 nghìn phòng khám tư nhân, con số này chắc chắn vẫn chưa dừng lại. Tuy nhiên, với những sai phạm xảy ra trong thời gian vừa qua, đặc biệt là mới đây, vụ việc một bé trai 2 tuổi tử vong tại phòng khám tư do truyền dịch đã cho thấy công tác giám sát quản lý còn nhiều bất cập, thậm chí là lỏng lẻo. Và nếu những phòng khám tư như thế này cứ mọc lên, thực sự sẽ là mối ẩn họa lớn đối với sức khỏe và tính mạng của người dân.
BT
Thăm dò khán giả