Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 16:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:41, Chủ Nhật, 19/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vẫn sử dụng tràn lan chất tạo giòn dai

(ANTV) - Mâm cỗ Tết truyền thống của gia đình Việt, bên cạnh bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành, thì không thể thiếu món giò chả. Tuy nhiên hiện nay, việc sản xuất gia công giò chả ở nhiều cơ sở nhỏ lẻ vẫn chưa được kiểm soát chặt, do vậy mà nhiều sản phẩm chứa chất tạo giòn dai vượt mức vẫn xuất hiện trên thị trường. 

Giò chả phải được làm bằng thịt mới, tức là thịt lợn vừa mới giết mổ để có độ kết dính. Tuy nhiên nếu sử dụng các chất tạo giòn dai trong sản xuất thì không cần tới thịt tươi, mà các cơ sở có thể tận dụng cả nguồn nguyên liệu đông lạnh, thịt mỡ để làm giò chả, mà vẫn đảm bảo được độ kết dính...

Thịt lợn khan hiếm đắt đỏ, chính vì vậy, việc thiếu hụt nguồn thịt tươi để phục vụ sản xuất là một thực tế diễn ra tại nhiều xưởng sản xuất. Và nhiều xưởng để giữ nguyên giá cạnh tranh, một lượng lớn thịt mỡ, các loại thịt thừa đang được tận dụng để sản xuất.

Chất tạo giòn dai được sử dụng hiện nay là phophate là loại phụ gia được dùng thay thế hàn the đã bị cấm từ lâu. Tuy nhiên để sử dụng an toàn cần tuân thủ liều lượng và tinh khiết, do vậy phụ gia này thường khá đắt đỏ.

Giò chả là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm của nhiều gia đình trong dịp tết. Tuy nhiên việc sản xuất gia công giò chả ở nhiều cơ sở nhỏ lẻ vẫn chưa được kiểm soát chặt. Đây chính là lý do dẫn đến nhiều sản phẩm chứa chất tạo giòn dai vượt mức vẫn xuất hiện trên thị trường.

Giò chả đạt chất lượng thường có những đặc điểm sau:

- Trên mặt có nhiều lỗ nhỏ

- Giò không qua cứng hoặc quá giòn, khi ăn có mùi thơm và vị ngọt của thịt

- Để thử giò có chất tạp giòn hay không có thể sử dụng 1 lát nghệ mỏng xát vào bề mặt giò, nếu thấy nghệ không chuyển màu thì là giò an toàn.

BT
Thăm dò khán giả