Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 01:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:16, Thứ 7, 06/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vấn nạn xả thải ven biển Đà Nẵng

(ANTV) -Là một trong những bãi biển đẹp, quyến rũ, bãi biển Đà Nẵng thu hút hàng nghìn lượt khách mỗi năm. Thế nhưng, hình ảnh của bãi biển này đang dần bị đánh mất bởi tình trạng xả thải trực tiếp, liên tục ra biển, gây ô nhiễm môi trường nước tại đây. 

 

Tại bãi biển Mỹ Khê, Mân Thái, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. Chỉ sau một cơn mưa, hiện tượng nước thải đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc, lại ồ ạt chảy trực tiếp ra biển. Nước thải chảy tràn tạo thành mương lớn khoảng 20 mét trên bãi tắm, du khách đi dạo đến đoạn này không còn cách nào khác, đành phải quay trở lại. Nhiều du khách không khỏi bức xúc khi chứng kiến hiện tượng này.
 
Bạn Chu Minh Phượng, du khách cho biết, em rất quan ngại về vấn đề môi trường ở đây, nếu mọi người cứ tắm trong một nguồn nước như thế này thì rất ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe. 
 
Một du khách khác cho biết, mọi người không nên lạm dụng xả rác, xả thải ra biển như này, khách tham quan đến đây cũng thoải mái hơn, và không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. 
 
Không chỉ làm xấu đi hình ảnh của bãi biển Đà Nẵng trong mắt du khách thập phương. Hầu hết các hộ kinh doanh xung quanh khu vực này đều bị ảnh hưởng bởi tình trạng vắng khách. Theo phản ánh của người dân, mặc dù đã rất nhiều lần kiến nghị về hiện tượng xả thải, nhưng thực trạng này vẫn kéo dài dai dẳng.
 
Ông Đặng Văn Kim, Cơ sở kinh doanh dịch vụ bãi tắm Mân Thái, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng bức xúc nói, một cống ảnh hưởng đến tất cả mọi người du lịch, 3 giờ chiều cơn mưa giông, cũng xả nước ra, trong lúc khách đang tắm, đang ngồi chơi. Nước thải bao gồm cả rác và chuột chết trong cống trôi ra, chính bản thân của tôi đi nhặt từng con trên xe rác. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị nhưng không được. 
 
Qua trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cho biết, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng xả thải tràn ra biển là do sự phát triển không ngừng của hệ thống nhà hàng, khách sạn. Đặc biệt là những nhà hàng, quán tạm không phép hoặc hết phép đều không có hệ thống xử lý nước thải sơ bộ trước khi đấu nối vào hệ thống thoát nước đô thị.
 
Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cho biết, trong vấn đề xử lý môi trường về các lô đất trống, thành phố cũng có chủ trương cho xây dựng các nhà hàng, quán tạm để giữ gìn vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, đối với một số nhà hàng, quán tạm khi xây dựng lên thì cũng chưa đảm bảo được vấn đề xử lý nước thải. Thành phố cũng giao cho Sở TNMT và Sở Xây dựng thực hiện tổng rà soát các nhà hàng quán tạm và khẩn trương yêu cầu các nhà hàng, quán tạm xây dựng hệ thống xử lý nước thải.
 
Hiện nay, chỉ tính riêng khu vực từ bãi tắm Mỹ Khê đến đoạn giáp ranh quận Ngũ Hành Sơn đã có đến 440 khách sạn, 250 nhà hàng, 55 quán tạm. Với sự phát triển ồ ạt như vậy nhưng lại khó quản lý trong việc đấu nối xử lý nước thải, thì môi trường biển Đà Nẵng vẫn luôn bị đe dọa là điều không thể tránh khỏi.
 
 
Thăm dò khán giả