Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 00:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:59, Thứ 6, 13/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vấn nạn tung tin giả lợi dụng tình thương để kêu gọi từ thiện

(ANTV) - Tin giả hiện nay không chỉ đơn thuần các sự việc nhỏ mà đã biến thể thành các thông tin sai lệch nghiêm trọng. Các đối tượng không chỉ mục đích câu like, câu view, mà còn lợi dụng tình thương để kêu gọi từ thiện để trục lợi, chiếm đoạt tài sản, gây mất ANTT và ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch.

Khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Thì tin giả ngày càng lộng hành, có tổ chức và lây lan nhanh hơn cả virus. Tin giả giờ đây ngày càng tinh vi, hoạt động có tổ chức, triệt để lợi dụng sự thương cảm, tinh thần lá lành đùm lá rách để dựng lên những câu chuyện hư cấu, không có thật.

Câu chuyện bác sỹ Khoa rút ống thở của thân nhân mình để nhường cho thai phụ là ví dụ điển hình. Một kịch bản cảm động, cho thấy sự hy sinh lớn lao nhưng thực chất chỉ là giả mạo. Đến 2 Facebooker tưởng chừng có kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông cũng dễ dàng bị mắc lừa, chia sẻ thông tin thiếu tỉnh táo. Hậu quả mỗi người bị xử phạt 5 triệu đồng.

Nhóm bác sỹ Khoa được thành lập với sự tham gia của một số tài khoản giả, nhưng tương tác thật và hoạt động có hệ thống. Ngay khi sự việc bị bại lộ, tất cả tài khoản đã lập tức được đóng lại.

Trước đó, các tài khoản này tự nhận là thành viên nhóm nhà 82, hay thiện nguyện 82, thường tổ chức các chương trình thiện nguyện, kêu gọi ủng hộ bệnh nhân ung thư. Nhiều người đã từng chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của nhóm này để ủng hộ. Cơ quan chức năng cho rằng: nhóm người dàn dựng chuyện bác sỹ Khoa có dấu hiệu trục lợi, kêu gọi tiền ủng hộ.

Hiện phòng an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP.HCM đang phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ động cơ của những người liên quan và dấu hiệu tội phạm trong sự việc này.

Khi dịch bệnh phức tạp, thì càng xuất hiện những đối tượng cơ hội, dùng mọi thủ đoạn để kiếm tiền. Đặc biệt, là lợi dụng nhu cầu tiêm vắc xin phòng Covid-19 đang tăng cao để lừa đảo. 

Đây là một số tin nhắn, mà các đối tượng tự xưng có thể lo liệu tiêm vắc xin dịch vụ, thông tin giá tiền, tên vắc xin được tiêm. Với chị Ly, người thường xuyên sử dụng mạng xã hội, và những thông tin mời chào tiêm vắc xin dịch vụ là tương đối nhiều. Tuy lo lắng cho người thân trong gia đình, nhưng chị tuyệt đối tin tưởng vào chiến dịch tiêm vắc xin đang được đẩy mạnh.

Tin giả được sinh ra để thao túng tâm lý, suy nghĩ và hành động. Trong lúc nước sôi lửa bỏng về tình hình dịch bệnh như bây giờ, mỗi người chúng ta cần tỉnh táo để tiếp nhận thông tin. Đừng like, chia sẻ những thông tin thiếu kiểm chứng, sai sự thật, để tránh hệ luỵ cho bản thân và xã hội.

 

BT
Thăm dò khán giả