Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 17:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:07, Thứ 6, 08/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vấn nạn lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi

(ANTV) - Tình trạng sử dụng kháng sinh, chất cấm trong chăn nuôi hoặc dùng để chế biến thực phẩm đang diễn ra ngày càng phổ biến ở nước ta. Từ trước đến nay nhiều người có thói quen dùng nhưng lại ít để ý đến cách dùng cũng như những hệ lụy từ việc làm này.

Với trang trại có đến hàng nghìn con gà nhưng ông Phan Tiến Hùng mới chỉ sử dụng chất kháng sinh trong chăn nuôi bằng chính kinh nghiệm chăn nuôi lâu năm của mình chứ chưa bao giờ thực sự được hướng dẫn cách sử dụng để đạt hiệu quả và đảm bảo chất lượng sản phẩm chăn nuôi.

Tại Hội nghị Tổng kết đợt cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp diễn ra đầu tháng 3 vừa qua, các cơ quan chức năng công bố đã có 397/5.048 mẫu thủy sản vi phạm các chỉ tiêu về hóa chất, kháng sinh cấm vượt giới hạn cho phép.

Những con số thống kê cũng cho thấy hiện có đến 50% thuốc kháng sinh trên thế giới đang bị lạm dụng dùng trong nông nghiệp, đặc biệt trong chăn nuôi để tăng năng suất nuôi trồng.

Việc sử dụng kháng sinh bừa bãi tiềm ẩn nguy cơ đem đến rủi ro cao cho chính vật nuôi, gây ra tình trạng nhờn thuốc và rất khó chữa khi vật nuôi mắc bệnh. Bên cạnh đó, những sản phẩm chăn nuôi có dư lượng chất kháng sinh cao sẽ tác động xấu đến sức khỏe người sử dụng.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT- ông Cao Đức Phát cho biết: Trong chăn nuôi và trong nuôi trồng thủy sản của chúng ta có hiện tượng lạm dụng kháng sinh và điều đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của nhận dân, ăn nhiều kháng sinh sẽ dẫn đến nhờn chất kháng sinh và khi mắc bệnh thì chữa chạy rất khó.

Năm 2016, Bộ NN&PTNT xác định, tiếp tục đưa kiểm soát chất cấm trong chăn nuôi vào chương trình trọng điểm, đồng thời kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản, thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu, thuốc bảo vệ thực vật giả, phân bón giả... cũng là những việc được lưu ý.

Bộ trưởng Cao Đức Phát đã cam kết vấn đề tuyên chiến với kháng sinh phải làm như với chất cấm trong chăn nuôi và phải có chuyển biến trong những tháng tới. Hy vọng với sự quyết liệt của ngành nông nghiệp sức khỏe và tính mạng của người tiêu dùng sẽ được bảo vệ bằng thực phẩm an toàn./.

 

BT
Thăm dò khán giả