Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 16:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:49, Thứ 3, 15/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Văn hóa xếp hàng

(ANTV) - Trong thời hiện đại thì văn hoá xếp hàng cũng đã được nhiều doanh nghiệp, đơn vị chú trọng trong các hoạt động tập thể. Một bộ phận người dân hiện nay cũng đã ý thức được văn hoá xếp hàng nơi công cộng. Nhưng cá biệt vẫn còn một số người vẫn vênh váo tự cho mình cái quyền chen ngang người khác và thể hiện "mình là ai".

 

Mới đây nhất đó chính là vụ việc xảy ra tại 1 cây rút tiền ATM. Một người đàn ông đã đánh 1 người phụ nữ khi bị nhắc nhở ông không xếp hàng đúng thứ tự. Sau khi clip được đăng tải trên mạng xã hội thì ngay lập tức nhận được rất nhiều ý kiến của cư dân mạng. Một lần nữa câu chuyện văn hoá xếp hàng lại được nhắc đến.

Vẫn là câu hỏi “Mày biết tao là ai không?”, đây là câu hỏi chưa bao giờ cũ và nó nổi tiếng trên mạng xã hội trong thời gian qua khi người được hỏi cũng chưa biết phải trả lời như thế nào? Câu chuyện gây nhiều bức xúc cho cư dân mạng, khi nhắc nhở người đàn ông chen hàng ở cây ATM, một phụ nữ đã bị người này tát và đánh vào đầu bằng mũ bảo hiểm, kèm theo ngôn từ đầy thách thức: “Mày biết tao là ai không?”.

Câu chuyện này lại càng được chia sẻ nhiều hơn bởi thời gian qua không chỉ ở cây ATM, từ rạp phim, nhà hàng, sân bay, câu chuyện về văn hóa xếp hàng không còn mới nhưng vẫn xảy ra hàng ngày, khiến nhiều người ngán ngẩm về ý thức của một bộ phận người dân.

Sau khi, clip hình ảnh của vụ việc được đăng tải lên mạng xã hội, thu hút nhiều người quan tâm cùng sự bức xúc, phẫn nộ. Công an phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội đã mời các bên liên quan lên làm việc. Trong buổi làm việc tại cơ quan công an, người đàn ông đã xin lỗi nạn nhân và mong muốn được bồi thường các chi phí về khám, điều trị cũng như chiếc điện thoại bị hỏng cho người phụ nữ.

Và hiện tượng không biết mình là ai? liên tiếp xảy trong thời gian qua là những hành vi thiếu văn hóa nơi công cộng khiến dư luận phẫn nộ và bức xúc. Theo các nhà văn hóa, hiện tượng không biết mình là ai này thể hiện sự xuống cấp về văn hóa ứng xử và căn bệnh này đang ngày càng len lỏi trong xã hội hiện đại. Không chỉ có những hành xử, lời lẽ thiếu văn hóa.

Đáng buồn trong xã hội đang hình thành thói quen lạm dụng vị trí, quan hệ của mình để chèn ép, đe dọa người yếu thế, thậm chí đứng trên cả pháp luật trong một bộ phận không nhỏ người có tiền, có quyền, trong đó có cả công chức, viên chức. Cư dân mạng đồng tình rằng hành vi chen ngang hàng khi sử dụng dịch vụ ở nơi công cộng là thể hiện ý thức, văn hóa kém khi không tuân thủ quy định chung.

“Mày biết tao là ai không?” Một câu hỏi không để hỏi, mà là câu nói hống hách của người cậy tiền, cậy quyền, ỷ mạnh để hành xử ngang ngược trước một sự cố nào đó. Câu hỏi này quen đến nỗi chúng ta vẫn thường gặp đâu đó trong cuộc sống, từ những chuyện bé tới chuyện to, từ ông nọ tới bà kia.

Hành động xông vào đánh phụ nữ của người đàn ông kia là khó chấp nhận, nhưng câu chuyện chen ngang, tâm lý muốn nhanh một chút cũng được nhiều dân mạng mổ xẻ, bởi đâu đó trong cuộc sống chúng ta cũng đã từng gặp câu chuyện tương tự. Xã hội hiện đại, cư dân mạng mong rằng, qua sự việc này bản thân mỗi người sẽ nâng cao ý thức giao tiếp, ứng xử văn hoá nơi công cộng.

B.T
Thăm dò khán giả