Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 20:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:47, Thứ 2, 28/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Văn hóa xe buýt đang xuống cấp

(ANTV) - Hệ thống xe buýt đã và đang góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hạn chế phương tiện cá nhân làm giảm ùn tắc giao thông. Song, bên cạnh những tiện ích mà xe buýt mang lại thì văn hóa xe buýt lại đang cho thấy sự xuống cấp.

 

Khẩu hiệu: "Hãy cùng chúng tôi xây dựng văn hóa xe buýt" luôn được nhắc nhở. Song thực tế, hành vi ép xe, chửi bới hành khách, người đi đường. Sử dụng hung khí để đâm người. Hay vô tư sử dụng điện thoại để đọc báo, nhắn tin coi thường tính mạng hành khách của tài xế xe buýt vẫn diễn ra.

Không chỉ tài xế xe buýt mà cách cư xử của hành khách cũng đang khiến văn hóa xe buýt trở nên xuống cấp. Có lẽ việc bị nhóm thanh niên hành hung vào ngày 20/10 khi bị nhắc nhở sẽ luôn là nỗi ám ảnh đối với chị Đỗ Thúy Hinh, phụ xe của Đơn vị Xí nghiệp buýt Cầu Bươu.

Thái độ phục vụ, tác phong, đặc biệt là cách cư xử của nhân viên với hành khách và ngược lại đã hình thành nên văn hóa xe buýt.

Thực tế hành khách đi xe buýt thuộc nhiều tầng lớp, độ tuổi, trình độ nên không tránh khỏi những hành vi phản cảm, làm mất đi nét đẹp văn minh trên xe buýt.

Tại các đô thị lớn như TP.HCM, Hà nội thì tắc đường diễn ra như cơm bữa. Do vậy, việc phát triển hệ thống giao thông công cộng, trong đó mạng lưới xe buýt được coi là trọng điểm.

Và muốn tạo được thói quen từ bỏ xe cá nhân, sử dụng phương tiện công cộng thì văn hóa xe buýt phải được nâng cao.

Song những vụ việc trộm cắp, móc túi cho đến xung đột hành hung, đang khiến người dân cảm thấy bất an về tình hình an ninh trật tự trên phương tiện công cộng này.

PGS.TS Phạm Ngọc Trung phân tích: 'Để có những việc hành hung hành khách và ngược lại hành khách hành hung nhà xe thì nó đã làm cho những người hành khách đi những phương tiện này rất là e ngại, bởi vì họ cho rằng nếu mà mình đi trên những phương tiện mà nó không có một cái trật tự kỷ luật và nó không được chặt chẽ thì rất có thể chuyện đấy nó sẽ xảy ra vào chính bản thân mình, và họ cũng không muốn tham gia vào đấy một cách nhiệt tình nữa và họ luôn luôn đi tìm những phương tiện khác.

Văn hóa ứng xử xuất phát từ ý thức cá nhân. Chính vì vậy, xây dựng văn hóa xe buýt cần sự chung tay của cộng đồng và xã hội. Rõ ràng, những tiện ích mà xe buýt đem lại là không thể phủ nhận.

BT
Thăm dò khán giả