Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 05:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:09, Thứ 6, 13/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Văn hóa sử dụng đèn pha đi đêm

(ANTV) - Khi tham gia giao thông vào ban đêm việc sử dụng đèn pha xa không đúng cách có thể gây ra những nguy hiểm và để lại hậu quả đáng tiếc  cho những người xung quanh. Chính vì thế nhiều người ví đèn pha đêm là sát thủ không để lại dấu vết trong nhiều vụ TNGT. 

 

Hiện nay, nhiều vụ TNGT nghiêm trọng ban đêm người ta chỉ xem xét tình trạng phương tiện mất phanh, mất lái, tài xế buồn ngủ, lấn đường mà quên mất một "kẻ thủ ác" đó là bật đèn pha. Rất khó có chứng cứ về việc ai đó sử dụng đèn pha gây lóa mắt người lái xe chiều ngược lại, đây có thể là nguyên nhân tai nạn nhưng không để lại dấu vết. Đó chính là lý do nhiều người gọi đèn pha “sát thủ” không để lại dấu vết trong nhiều vụ tai nạn giao thông ban đêm.

Chia sẻ về tình trạng sử dụng đèn pha khi lưu thông vào ban đêm, anh Nguyễn Quốc Anh, trú tại Thanh Xuân, Hà Nội rất bức xúc vì ý thức của nhiều người. Thậm chí hiện nay khi lưu thông trong đường nội đô nhiều người cũng vô tư bật đèn pha.

Anh Nguyễn Quốc Anh, Hà Nội chia sẻ: Do công việc nên tôi thường xuyên phải đi xe vào đêm. Tôi thường xuyên gặp tình trạng tài xế đối diện cả xe máy, ô tô đều sử dụng đèn pha thiếu ý thức. Điều này khiến tôi và nhiều người thấy rất bức xúc và có nhiều lần đã gây nguy hiểm xảy ra va chạm. Theo tôi để giải quyết tình trạng này cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục từ các phương tiện truyền thông và cả từ nhà trường, xã hội.

Ngồi trước đèn pha chiếu thẳng vào mắt  trong vòng 1 vài phút là hình phạt mà Trung Quốc áp dụng để xử lý những tài xế vi phạm. Và quả thực,chỉ mới nhìn vào vài giây đã thấy rất khó chịu và hoàn toàn không còn nhìn thấy bất cứ gì xung quanh.

Có lẽ, những ai còn chưa thấy hậu quả của việc bị đèn pha chiếu thẳng vào mắt thì hãy thử đứng trước 1 chiếc đèn pha bật vào ban đêm. Khi đó bạn sẽ tự thấy có ý thức hơn trong việc sử dụng đèn pha để không là nỗi khiếp sợ với người khác cùng tham gia giao thông.

Luật Giao thông Đường bộ quy định, nghiêm cấm các hành vi sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư, trừ các xe có quyền được ưu tiên đang làm nhiệm vụ. Trong trường hợp người điều khiển xe có hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 171. Cụ thể, phạt tiền từ 600.000-800.000 đồng đối với hành vi vi phạm sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều hoặc sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư đối với phương tiện là xe ô tô. Đối với xe mô tô, xe gắn máy có hành vi vi phạm tương tự có mức xử phạt từ 60.000-80.000 đồng.

Tuy nhiên, chỉ một thao tác gạt nhẹ là đã chuyển đèn xe sang chế độ chiếu xa - gần. Do vậy, chế tài cũng khó có thể xử lý nếu không xuất phát từ ý thức của mỗi người./.

BT
Thăm dò khán giả