Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 06:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:05, Thứ 7, 03/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Văn hóa sử dụng còi xe

(ANTV) - Còi xe là một thiết bị bắt buộc phải lắp đặt trên các phương tiện cơ giới nhằm mục đích nhắc nhở và cảnh báo khi cần thiết. Thế nhưng thực tế thì ai trong chúng ta cũng đã nhiều lần phải nhăn mặt, khó chịu bởi những tiếng còi xe không đúng lúc, đúng chỗ.  Không chỉ gây khó chịu, trong nhiều tình huống tiếng còi xe thậm chí còn là thủ phạm gián tiếp gây ra những hậu quả đau lòng. Có những tài xế coi tiếng còi như một cách để thị uy với người khác

 

Theo Nghị định 46 của Chính phủ, đối với ô tô và các loại xe tương tự ô tô, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi bấm còi trong đô thị và khu đông dân cư trong thời gian từ 22h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau, phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi hơi.

Đối với xe mô tô, phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng với hành vi bấm còi trong thời gian từ 22h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau. Trên thực tế, không chỉ vi phạm về hành vi bấm còi mà hiện nay, việc tự ý lắp đặt, độ âm lượng của các loại còi xe cũng đang diễn ra phổ biến và gây bức xúc với người tham gia giao thông.

Tiếng còi xe cũng chính là một nét văn hóa giao thông của mỗi người dân. Việc sử dụng còi xe đúng lúc, đúng chỗ tuy chỉ là một hành động nhỏ nhưng  chắc chắn sẽ góp phần hiệu quả vào việc xây dựng văn minh đô thị. 

 

Xác định công tác giáo dục ATGT trong trường học có ý nghĩa quan trọng, giúp học sinh sớm hình thành thói quen tốt khi tham gia giao thông, góp phần bảo đảm an toàn cho chính các em cũng như cộng đồng. Chính vì vậy, vào đầu mỗi năm học mới, bên cạnh nhiệm vụ dạy và học, việc đảm bảo ATGT cho học sinh luôn là vấn đề được các cấp, các ngành và trường học hết sức chú trọng. Thực hiện tháng cao điểm “an toàn giao thông cho học sinh tới trường”, thời gian qua công tác tuyên truyền phổ biến luật giao thông đã được Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự và Đoàn thanh niên Công an thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa phối hợp triển khai rộng rãi tại nhiều trường học.

Thời gian qua, tình hình vi phạm luật ATGT trong lứa tuổi học sinh diễn ra khá phức tạp. Trong đó, các hành vi vi phạm phổ biến như không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe đạp điện, khi ngồi trên xe máy; vượt đèn đỏ; đi thành nhiều hàng; lạng lách đánh võng; tụ tập trước cổng trường gây mất trật tự an toàn giao thông. Thực hiện tháng cao điểm “an toàn giao thông cho học sinh tới trường”, từ đầu tháng 9 đến nay, Đội cảnh sát giao thông công an Nha Trang đã phối hợp với Đoàn thanh niên Công an thành phố tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền phổ biến luật giao thông đường bộ ở tất cả các cấp học với hơn 22 nghìn học sinh, giáo viên tham gia. Nội dung, hình thức tuyên truyền được xây dựng một cách linh động, sáng tạo sao cho phù hợp với từng lứa tuổi, từng đối tượng để các em dễ tiếp cận. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức khi tham gia giao thông cho các em, hạn chế các vụ TNGT xảy ra đối với lứa tuổi học sinh.

Cùng với việc tăng cường công tác tuyên truyền, lực lượng CSGT còn thường xuyên bố trí lực lượng đứng chốt đảm bảo trật tự an toàn giao thông trước cổng trường nhằm hạn chế các nguy cơ xảy ra TNGT. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố chỉ xảy ra 4 vụ TNGT liên quan đến học sinh. Có được kết quả đó là nhờ việc triển khai đồng bộ nhiều biện pháp của lực lượng CSGT thành phố, trong đó có việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền giao thông trong trường học. Chấp hành tốt các quy định của Luật giao thông sẽ góp phần đảm bảo an toàn cho chính các em mỗi ngày tới trường./.

BT
Thăm dò khán giả