Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 19:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:40, Thứ 6, 03/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Văn hóa nhận lỗi và chịu trách nhiệm

(ANTV) - Sau rất nhiều sai phạm nghiêm trọng ở các bộ ngành đã được yêu cầu xem xét kỷ luật, đặc biệt hơn cả sau vụ việc gian lận thi cử tại Hà Giang và Sơn La chưa từng có tiền lệ trong lịch sử khoa cử Việt Nam, trên các trang mạng xã hội dấy lên nhiều cuộc tranh cãi về văn hóa xin lỗi, nhận lỗi ở nước ta. 

Vụ bê bối, gian lận điểm thi xảy ra ở kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang, Sơn La - một vụ việc chưa từng có trong lịch sử thi cử ở nước ta. Vụ việc bị phát hiện, phanh phui khiến cho dư luận bàng hoàng, phẫn nộ.

Ngay khi vụ việc này xảy ra, công luận và người dân mong chờ sự lên tiếng, 1 lời xin lỗi nhận trách nhiệm. Và, sự chậm trễ của người đứng đầu ngành giáo dục lại một lần nữa làm dấy lên trên mạng xã  hội một cuộc tranh cãi bất tận về văn hóa nhận lỗi và xin lỗi ở nước ta hiện nay.

Thay vì nhận lỗi thì những người chịu trách nhiệm lại đổ lỗi cho nhau

Với những sai phạm rất nghiêm trọng ở Hà Giang và Sơn La, trong cuộc họp Chính phủ ngày 1/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã phát biểu, với trách nhiệm của mình, Bộ trưởng xin nhận trách nhiệm. Với nhiều cư dân mạng, việc Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ xin nhận trách nhiệm là đúng với chức trách nhiệm vụ của người được giao đảm nhận cương vị tư lệnh ngành giáo dục. Tuy nhiên, lời nhận trách nhiệm của Bộ trưởng có phần chậm chạp khi mà vụ việc sai phạm thi cử bị phát hiện từ giữa tháng 7 và sau khi dư luận đã ồn ào, đòi hỏi Bộ trưởng phải lên tiếng.

Văn hóa nhận lỗi, nhận trách nhiệm và xin từ chức là một đòi hỏi mà dư luận xã hội đang đặt ra cho những người nắm giữ chức vụ ở nước ta. Mỗi khi có vụ việc nghiêm trọng xảy ra ở lĩnh vực nào đó, dư luận xã hội, trong đó có đông đảo cư dân mạng thường liên hệ với việc cúi mình nhận lỗi trước nhân dân và xin từ chức của quan chức nhiều nước trên thế giới. Với nhiều cư dân mạng thì đã đến lúc ở nước ta cần thiết phải xây dựng văn hóa nhận lỗi, nhận trách nhiệm gắn với việc xin từ chức.

 

BT
Thăm dò khán giả