Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 10:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:13, Thứ 6, 24/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Văn hóa "không nhúc nhích" nhìn từ quy hoạch Hà Nội

(ANTV) - Mới đây, phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác của ngành văn hóa, thể thao và du lịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã từng nhắc đến khái niệm "văn hóa không nhúc nhích" đang tồn tại ở nước ta. 

“Không nhúc nhích”, dù theo nghĩa bóng hay nghĩa đen thì đều cần phải được thay đổi. Không nhúc nhích vì ngại thay đổi, không nhúc nhích vì bàng quan, vô cảm và thờ ơ với các vấn đề trong đời sống thường nhật và đến các vấn đề của đất nước. Có thể thấy rõ thái độ thiếu quan tâm, không chủ động xê dịch ấy có tác động xấu như thế nào đến mỗi cá nhân cũng như với cả cộng đồng rộng lớn.

Không nhúc nhích, khi vận vào câu chuyện quy hoạch ở nước ta, thật đáng buồn là cũng vẫn khớp. Thực tế quy định di dời một số trường đại học, bệnh viện trung ương và một số Bộ ban ngành tại nội đô Hà Nội đã có từ nhiều năm, tuy nhiên đến nay, số cơ sở chuyển ra ngoài thành chỉ đếm trên đầu ngón tay. Chủ trương đã có nhưng nhiều cơ sở vẫn đầu tư xây dựng trên địa điểm cũ trong nội thành khiến việc di dời còn gặp khó khăn hơn bội phần.

Theo thống kê, trên địa bàn TP. Hà Nội hiện có gần 100 trường đại học, cao đẳng, chiếm  1/3 số trường và khoảng 67.000 sinh viên. Riêng 4 quận trung tâm có 26 trường. Theo định hướng đến năm 2020, số lượng sinh viên sẽ tăng lên con số gần 2 triệu.

Thực trạng sinh viên khắp cả nước đổ dồn về Hà Nội để học tập và sinh sống cộng với những phương tiện kèm theo đã góp phần gây nên tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên.

Bên cạnh các Trường học, các trụ sở làm việc của các Bộ ngành, cơ quan ngang bộ và các trung tâm y tế, các bệnh viện tuyến TW với hàng vạn bệnh nhân trên khắp cả nước cũng đang tạo áp lực không nhỏ.

Chính vì vậy nhiều năm trước quy hoạch điều chỉnh của Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt, trụ sở của các của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ đến năm 2030 sẽ tập trung tại khu trung tâm phía Tây Hồ Tây và Mễ Trì với quy mô khoảng 75 hecta. Tuy nhiên theo thống kê sau gần 20 năm, chỉ có 7 Bộ, ngành chuyển ra trụ sở mới, trong khi đó, 16 đơn vị còn lại vẫn án binh bất động.

Sẽ có những lý do để các Bộ ban ngành, lãnh đạo các trường học, hay người đứng đầu các bệnh viện trì hoãn việc di dời trụ sở. Tuy nhiên nếu không chấp nhận hi sinh cái riêng để giải quyết việc chung thì bài toán quy hoạch thủ đô sẽ mãi dở dang và không thể đạt được như kế hoạch như mong đợi.

Các giải pháp chống ùn tắc sẽ khó phát huy hiệu quả nếu quy hoạch không đồng đều

Do quy hoạch không đồng đều nên dù nhiều năm qua chúng ta đã có những giải pháp để giảm ùn tắc giao thông như xe buýt nhanh, đường sắt trên cao nhưng thực tế tính hiệu quả chưa cao. Vậy nên Chính phủ đã nhiều lần chỉ đạo các Bộ ban ngành, các trường học, bệnh viện vượt qua mọi khó khăn để quy hoạch thủ đô đạt được như mục tiêu đề ra, chỉ có vậy những giải pháp chống ùn tắc, giảm áp lực dân số mới có thể phát huy hiệu quả.

Xe buýt nhanh được thai nghén và đưa vào hoạt động sau 5 năm triển khai với hơn 1000 tỷ đồng. Nhưng vẫn chậm như xe buýt thường. Kinh nghiệm từ các nước phát triển, xe buýt nhanh, hay các phương tiện công cộng muốn hoạt động hiệu quả thì hạ tầng phải đi trước một bước còn nếu không các giải pháp đưa ra sẽ rất khó thành công, thậm chí manh múm và lãng phí.

Xã hội càng phát triển, đời sống vật chất, tinh thần phải một nâng cao, phương tiện giao thông phải ngày một hiện đại nhưng tại Việt Nam sở hửu một chiếc ô tô lại đang là niềm mơ ước của nhiều người dân bởi cộng các loại thuế và phí nó đã tăng lên gấp nhiều lần bởi chính sách hạn chế các phương tiện cá nhân nhất là ô tô của chúng ta.

Con số 100- 200 ô tô / 1000 người ở các nước phát triển, còn ở Việt Nam chỉ 10-20 ô tô / 1000 người dân. Vậy nên muốn nâng cao đời sống của người dân, các Bộ ban ngành cần thực hiện nghiêm chỉ đạp của Chính phủ, sớm tháo gỡ những vướng mắc để xây dựng một thủ đô đúng với quy hoạch đề ra.

 

BT
Thăm dò khán giả