Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 01:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:49, Thứ 2, 23/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vận động người dân giao nộp vũ khí tại Nam Trà My

(ANTV) -  Trước thực trạng sử dụng súng tự chế có tính sát thương cao để săn bắt thú rừng của một bộ phận người dân, gây nguy hiểm cho người xung quanh và mất trật tự an ninh khu vực. Công an huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Qua đó đã góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn huyện.

Nam Trà My là huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam với 6.530 hộ trong đó đồng bào dân tộc Ca Dong, Xê Đăng, Mơ Nông chiếm 97% dân số. Bà con các dân tộc trong vùng vẫn còn mang nặng phong tục tập quán lạc hậu là đàn ông phải có vũ khí bên mình để bảo vệ gia đình, nương rẫy khỏi thú dữ và sử dụng để săn bắn, mưu sinh. Phần lớn lượng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trôi nổi trên đại bàn là do người dân tự chế hoặc mua lại.

Qua tìm hiểu, mỗi khẩu súng tự chế người dân ở đây mua với giá từ 7 đến 15 triệu đồng. Những khẩu súng này, người dân đều giấu ở rẫy xa, rất ít khi mang về nhà nên khó bị phát hiện. Và đây, cũng chính là khó khăn lớn nhất của lực lượng Công an.

Với phương châm “vào tận ngõ, gõ cửa tận nhà, rà soát từng đối tượng”, cán bộ chiến sĩ công an đã nhanh chóng xác định được những hộ dân có sử dụng, tàng trữ vũ khí, từ đó đi đến từng gia đình để vận động.

Không chỉ thế, cứ mỗi tháng một lần Công an huyện đều tổ chức họp dân để tuyên truyền. Nhờ sự thường xuyên trong công tác, đến nay, nhận thức của bà con cũng được nâng cao.

Bằng sự tâm huyết, trách nhiệm và vận dụng cách làm sáng tạo, đến nay, Công an huyện Nam Trà My đã thu hồi hơn 200 khẩu súng các loại, trong đó chủ yếu là súng kíp và súng săn. Những nổ lực của lực lượng cán bộ, chiến sĩ ở vùng núi cao tỉnh Quảng Nam đã góp phần ngăn chặn nguy cơ mất an ninh trật tự, bảo vệ bình yên cho nhân dân.

 

BT
Thăm dò khán giả