Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 06:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:26, Thứ 2, 11/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vấn đề pháp lý trong bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái

(ANTV) - Gần đây liên tiếp các  vụ việc quấy rối, dâm ô, hiếp dâm phụ nữ và trẻ em gái xảy ra liên tiếp. Trong khi mà chế tài xử lý dường như còn chưa đủ răn đe, nhiều kẻ thực hiện hành vi xâm hại đến phụ nữ vẫn còn tiếp tục tái phạm. 

 

Ngoài việc còn mập mờ tội danh dâm ô, thì khung hình phạt hiện nay ở Việt Nam đối với loại tội phạm này cũng chỉ từ 6 tháng đến 10 năm, trong khi so sánh tại 1 số nước phát triển như Mỹ: hành vi dâm ô được quy định khá cụ thể, đồng thời khung hình xử lý cũng rất nghiêm khắc đó là phạt tù từ 3-15 năm.

Bên cạnh lỗ hổng pháp lý, ông Nguyễn Trọng An, nguyên Cục phó Cục Bảo vệ trẻ em cho rằng hiện nay, loại hình tội phạm xâm hại phụ nữ và trẻ em gái đang có chiều hướng gia tăng 1 phần là nguyên nhân từ văn hóa Á Đông, nhiều người phụ nữ, trẻ em gái bị xâm hại nhưng không lên tiếng, đồng thời, việc giáo dục giới tính cho trẻ còn chưa được đề cao.

Nhiều những sự việc đáng tiếc, đau lòng đã xảy ra với phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái. Hơn lúc nào hết, các bậc phụ huynh và nhà trường cần bổ sung các kỹ năng phòng vệ cho con trẻ. Cùng với đó, khung hình phạt với loại tội phạm này cũng cần đủ sức răn đe. Có như vậy, loại hình tội phạm này mới thuyên giảm và những người phụ nữ cùng trẻ em gái mới thực sự được bảo vệ, che chở.

B.T
Thăm dò khán giả