Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 04:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:23, Thứ 3, 21/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vấn đề kiểm định chất lượng giáo dục đại học

(ANTV) - Từ năm 2004, Bộ tiêu chuẩn Kiểm định chất lượng giáo dục được ban hành nhằm đánh giá chất lượng các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đang ở đâu so với khu vực và quốc tế. Tuy nhiên trong suốt 13 năm tồn tại, mới chỉ có 32 trường được đánh giá, trong đó chỉ có 12 trường đạt chuẩn kiểm định chất lượng. Rõ ràng công tác kiểm định chất lượng giáo dục vẫn đang còn tồn tại nhiều bất cập. 

Hiện Bộ giáo dục và đào tạo đang xây dựng dự thảo Thông tư ban hành quy định về kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đại học để lấy ý kiến từ dư luận. Ngay khi ban hành dự thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ dư luận.
 
Bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng cơ sở giáo dục được xây dựng dựa trên bộ tiêu chuẩn đánh giá cơ sở giáo dục do Mạng lưới các trường đại học ASEAN và có những bổ sung phù hợp với giáo dục Việt Nam , gồm có 25 tiêu chuẩn, 111 tiêu chí, đánh giá toàn bộ hoạt động của một cơ sở giáo dục đại học.
 
Các tiêu chuẩn, tiêu chí được chia thành 04 nhóm, gồm: Đảm bảo chất lượng về mặt chiến lược; Đảm bảo chất lượng về mặt hệ thống; Đảm bảo chất lượng về mặt thực hiện chức năng; Kết quả hoạt động. Theo đại diện một số trường đại học cho rằng, Bộ giáo dục và đào tạo cần tập trung vào những yếu tố chính đánh giá đúng chất lượng giáo dục của một trường đại học,hơn là dàn trải các tiêu chí đánh giá.
 
Tiến sĩ Lê Trường Tùng - Hiệu trưởng trường Đại học FPT cho biết: Ở khía cạnh triển khai ở trường đại học thì thực ra nếu hệ thống tiêu chí cần đơn giản tốt hơn,  bởi vì thực chất đại học là hệ thống rất phức tạp. Nhưng nếu chạy theo sự phức tạp của nó thì nó ko tập trung chính nhất của một trường để đảm bảo chất lượng trong đó liên quan vấn đề tổ chức dạy học như thế nào, trong đó liên quan đến nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế như thế nào, và cuối cùng gắn kết doanh nghiệp, khi lên hằng trăm tiêu chí khác nhau, mỗi tiêu chí có tiêu chí phụ nữa khi dàn hàng ngang nó che lấp yếu tố chính, chúng tôi lo ngại khi mà dự thảo ban hành mới tiêu chí nó còn nhiều hơn không cẩn thận nó sẽ dàn trải nó làm nhòa đi bức tranh.
 
So với bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng trường đại học hiện hành, bộ tiêu chuẩn mới có nhiều tiêu chuẩn và tiêu chí hơn. Từng tiêu chí được đánh giá theo thang 7 mức để đánh giá thay vì chỉ có mức đạt và chưa đạt như hiện nay. Cơ sở giáo dục được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng khi có điểm trung bình của các tiêu chuẩn trong từng nhóm đều đạt từ mức 3,5 điểm trở lên và không có tiêu chuẩn nào có điểm trung bình dưới 2,0 điểm
 
PGS.TS Nguyễn Văn Long - Chủ tịch hội đồng Trường ĐH Giao thông vận tải HN nói: Về mặt quy trình hai bộ giống nhau, cách đánh giá khác nhau, thay vì hai thang điểm thì bây giờ là bảy thang điểm có lẽ hơi vất vả trong đánh giá.
 
Theo tiến sĩ Lê Trường Tùng, dự thảo hiện vẫn đang còn những tiêu chí mang nặng hình thức, thậm chí gây phiền nhiễu cho các đơn vị được kiểm định.
 
Tiến sĩ Lê Trường Tùng - Hiệu trưởng Trường Đại học FPT nói: Các hoạt động đoàn đội trong trường cái này nó có quy định của hệ thống khác trong tổ chức xã hội rồi, nó có sự kiểm soát của hệ thống khác ko cần đưa vào tiêu chí kiểm định.
 
Bên cạnh đó nhiều chuyên gia cũng tỏ ra lo ngại khi Dự thảo quy định về kiểm định có yêu cầu trường nào muốn kiểm định phải ký hợp đồng kinh tế với cơ quan kiểm định. Điều này tiềm ẩn sự thiếu nghiêm chỉnh trong hoạt động kiểm định. Khi ký hợp đồng kinh tế nghĩa là đã thiết lập quan hệ mua bán với đối tác, như vậy sẽ nảy sinh nguyên tắc “thuận mua vừa bán”.
 
Liệu rằng sẽ có hay không tình trạng nếu nhà trường trả nhiều tiền thì đơn vị kiểm định sẽ làm theo yêu cầu của trường hay không. Cho tới thời điểm này, sau khi dự thảo được đưa ra lấy ý kiến hiện vẫn còn rất nhiều băn khoăn lo lắng.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả