Thứ ba, ngày 26/10/2021 - 19:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:57, Thứ 3, 28/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vẫn còn tâm lý lựa chọn vaccine

(ANTV) -Mức độ nguy cơ lây nhiễm Covid-19 và tỷ lệ tiêm phủ vaccine là một trong những yếu tố quan trọng để TP. HCM mở cửa ở trạng thái bình thường mới sau ngày 1/10. Do đó, ngoài thần tốc xét nghiệm, các quận, huyện cũng đang tích cực tiêm phủ vaccine trên địa bàn. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên vẫn còn tình trạng người dân chờ đợi, lựa chọn vaccine.

 
Quận 7 là một trong 3 quận, huyện đầu tiên của TP. HCM được đánh giá là vùng an toàn, cho phép mở cửa từ sau ngày 16/9 để phát triển kinh tế, người dân nơi đây được tham gia một số hoạt động ngoài trời, mua sắm. Để làm được điều đó, quận 7 đã bao phủ vắc xin trên địa bàn và kiểm soát dịch tốt.
 
Bà Nguyễn Thị Bé Ngoan, Phó chủ tịch UBND quận 7, TP. HCM cho biết, quận tìm mọi cách đề tiêm vắc xin cho người tren 60 tuổi, tuần này tập trung cao điểm, đa số là người khó để di chuyển và quận sẽ đến tận nhà tiêm lưu động, quận rất quan tâm đối tượng này, đang vét và tập trung cao điểm trong tuần này.
 
Tại phường 14, quận Gò Vấp, chính quyền địa phương tổ chức 1 điềm tiêm cố định và 1 điểm tiêm lưu động để sớm đạt 100% người dân đủ điều kiện được tiêm vắc xin trước ngày 1/10. Ngoài các trường hợp do bệnh lý không thể tiêm, thì UBND phường cũng ghi nhận có một số người chưa tiêm mũi nào.
 
Theo khuyến cáo của cơ quan y tế thì vắc xin tốt nhất là vắc xin tiêm sớm nhất, thế như tình trạng kén chọn vắc xin vẫn đang xảy ra ở nhiều địa phương. Trong khi đó, nhiều người lại đang mong mỏi để được tiêm vắc xin để đi làm.
 
Theo điểm a khoản 2 Điều 9 Nghị định 177/2020 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế như sau: Trường hợp từ chối tiêm vaccine COVID-19 theo yêu cầu của cơ quan y tế có thẩm quyền trừ trường hợp có lý do chính đáng như: Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, người có sức khỏe không đảm bảo để được tiêm vaccine COVID-19 có thể bị xử phạt từ 1 đến 3 triệu đồng. Trường hợp không chịu tiêm vaccine COVID-19 mà dẫn đến bị nhiễm bệnh, lây nhiễm bệnh cho người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người. Mức phạt tiền từ 50 đến 200 triệu đồng, hoặc bị phạt tù từ 1 đến 5 năm.
 
Để từng bước nới lỏng giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 1/10, TP. HCM sẽ áp dụng tiêu chí cho hai nhóm đối tượng đủ điều kiện lưu thông gồm F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày hoặc đã tiêm chủng. Người dân sẽ thực hiện quét mã QR hoặc xuất trình giấy chứng nhận đủ điều kiện lưu thông khi được cơ quan chức năng yêu cầu kiểm soát hoặc tại các địa điểm đến (cơ quan, công sở, cơ sở khám chữa bệnh, quán ăn, nhà hàng, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, phương tiện công cộng, công ty, nhà máy).
 
 
Trước phản ánh về tình trạng một số quận, huyện yêu cầu F0 đi cách ly tập trung, không cho điều trị tại nhà gây bức xúc cho người dân. Sở Y tế TP. HCM đã có công văn khẩn yêu cầu các quận huyện chấn chỉnh lại tình trạng này, tạo điều kiện để người dân được điều trị tại nhà nếu đáp ứng các tiêu chí.
 
Theo đó, thời gian qua, tại quận 7, quận 12, Bình Tân, Tân Bình, Tân Phú và huyện Bình Chánh đã có tình trạng người dân gọi điện thoại qua đường dây nóng của Sở Y tế TP. HCM phản ánh về việc các địa phương yêu cầu người F0 phải đi cách ly tập trung dù họ đáp ứng điều kiện và có nguyện vọng cách ly tại nhà.
 
Sở Y tế nhận định điều này đã gây bức xúc cho người dân và kéo theo tâm lý hoang mang, lo lắng cho người F0. Để chấn chỉnh nội dung trên, Sở Y tế đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện tạo điều kiện cho F0 được cách ly tại nhà.
 
Các F0 chỉ được chuyển cách ly tập trung khi không đủ điều kiện cách ly tại nhà như đông người, diện tích chật hẹp hoặc có bệnh nền chưa ổn định. Sở Y tế cũng sẽ kiến nghị Bộ Y tế cho phép thành phố mở rộng điều kiện cách ly tại nhà để phù hợp với mong muốn của người dân.
 
Đồng thời đề nghị lãnh đạo các quận, huyện tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai các hoạt động hướng dẫn chăm sóc, quản lý F0 tại nhà của các địa bàn; góp phần nâng cao hiệu quả mô hình chăm sóc và theo dõi sức khỏe người F0 cách ly tại nhà; tránh làm ảnh hưởng đến nỗ lực chung của thành phố trong hoạt động chăm sóc, quản lý F0 tại nhà trong thời gian qua.
 
TP. HCM kiên quyết xử lý các đối tượng lợi dụng dịch COVID-19 để trục lợi 
 
 
Trong thời gian dịch bệnh bùng phát tại TP. HCM, lực lượng Công an thành phố đã thực hiện tốt công tác quản lý địa bàn, qua đó điều tra, khám phá nhiều vụ vi phạm pháp luật, trục lợi liên quan đến tiêm chủng vắc xin, buôn bán thuốc điều trị Covid-19 giả…
 
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công an, Công an TP. HCM đã đẩy mạnh công tác quản lý địa bàn, nắm tình hình các loại tội phạm. Trong đó đặc biệt quan tâm đến số đối tượng lợi dụng công tác phòng chống dịch bệnh, cung cấp phân phối, tiêm vaccine phòng Covid-19, việc mua bán các thiết bị, và vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch trái quy định pháp luật... để trục lợi, lừa đảo.
 
Qua đó, Công an thành phố đã phát hiện, tích cực điều tra, khám phá 6 vụ việc có liên quan, gồm 2 vụ việc trục lợi liên quan tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, 1 vụ mua bán thuốc kháng virus Molnupiravir trái phép, 2 vụ việc sử dụng tài khoản Facebook để lừa đảo cấp giấy đi đường, tiêm vaccine, bán thuốc kháng virus và 1 vụ “Sản xuất, buôn bán hàng giả thuốc tân dược giả các nhãn hiệu có tác dụng phòng ngừa, chữa trị Covid-19".
 
Hiện Công an đã khởi tố 4 vụ án, khởi tố 6 bị can và đang điều tra xác minh các trường hợp khác. Ngoài ra, Công an thành phố đã và đang chỉ đạo các lực lượng tăng cường quản lý địa bàn và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để xác minh, bắt giữ các trường hợp đăng tin quảng cáo, những thông tin liên quan rao bán các loại thuốc điều trị Covid-19.
Thăm dò khán giả