Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 03:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:46, Thứ 7, 01/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vẫn còn nhiều vi phạm nồng độ cồn dịp Tết

(ANTV) - Nghị định số 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1-1-2020 đã đem lại sự thay đổi lớn về nhận thức trong nhân dân về những tác hại do rượu, bia gây ra trong dịp Tết Canh Tý năm nay. Những dấu hiệu khá tích cực đáng ghi nhận đó là: số vụ TNGT liên quan đến rượu bia đã giảm khá nhiều. Tuy nhiên thực tế cho thấy vẫn còn không ít trường hợp vi phạm liên quan đến vấn đề này.

 

Tuyến đường Giải Phóng, TP Hà Nội, chỉ sau ít thời gian triển khai chốt xử lý vi phạm nồng độ cồn, lực lượng CSGT đã phát hiện một số trường hợp. Người đàn ông này sau khi lên thổi máy đã lên chỉ số với 0,070mg/1l khí thở. Với lỗi vi phạm như thế ngay lập tức lực lượng chức năng đã lập biên bản, tuy nhiên thay vì chấp hành người đàn ông này lại bỏ đi với lý do uống vài chén rượu ngày tết vẫn có thể lái xe được.

Anh Hoàng Văn Tam – Duy Tiên, Hà Nam: Uống có tý thôi, nhấp môi tý vẫn có thể điều khiển phương tiện được. Sau khi được người nhà động viên, anh Tam đã quay lại làm việc với lực lượng chức năng. Tuy nhiên khi biết lỗi vi phạm bị phạt nặng anh Tam lại có thái độ khác như biếu các ông xe luôn, giấy đăng ký đây.

Trên thực tế, Luật phòng chống tác hại của rượu bia sau khi đi vào cuộc sống đã mang đến dấu hiệu đáng mừng, song dù mức xử phạt của Nghị định 100 khá cao nhưng vẫn còn một bộ phận người dân sử dụng bia, rượu rồi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Đầu xuân năm mới, với lý do chén rượu cốc bia chúc tục nhau, đây cũng là lý do của khá nhiều trường hợp khi bị lực lượng chức năng xử lý.

Đại uý Phùng Ngọc Hiệp, Đội CSGT số 4, Phòng CSGT, Công an Tp Hà Nội  cho biết: Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, có nhiều trường hợp chống đối, không hợp tác, gây khó khăn cho người thi hành công vụ. Có người còn sử dụng mọi quan hệ để tác động, tuy nhiên chúng tôi vẫn kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật

Theo số liệu thống kê của Cục CSGT, Bộ Công an trong dịp tết vừa qua, các lực lượng chức năng đã đã phát hiện xử lý gần 3.200 trường hợp (chiếm 8,9%). Số liệu từ Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho thấy số vụ nhập viện do tai nạn giao thông đã giảm trên 17% so với cùng kỳ; tai nạn thương tích nói chung và tai nạn giao thông nói riêng liên quan tới nồng độ cồn đã giảm sâu. Đặc biệt, trong thời gian tới các lực lượng chức năng sẽ tiếp tục tăng cường kiểm soát trên toàn tuyến cao tốc, quốc lộ.

Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng - Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an cho biết: Chúng tôi đã có các kế hoạch của lực lượng CSGT, hay công an các địa phương như lực lượng CSCĐ, CSTT hay các lực lượng khác để kiểm soát thường xuyên liên tục trên tất cả các địa bàn kể cả nông thôn tập trung cả và moto. Chúng tôi cam kết duy trì thường xuyên liên tục kể cả ngày nghỉ…để làm sao mang lại hiệu quả cho xã hội..

Nhìn chung người tham gia giao thông đã ý thức hơn trước, bởi Nghị định này tăng mức xử phạt tối đa đối với các vi phạm về nồng độ cồn và ma túy, nên đã tạo tính răn đe cho người dân. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, người tham gia gia thông cần tự mình nâng cao ý thức chấp hành đúng các quy định về luật giao thông, nhất là không sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện./.

BT
Thăm dò khán giả