Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 03:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:55, Thứ 3, 29/07/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vẫn còn người chết vì bệnh dại

(ANTV) - Sự chủ quan của người dân trong việc nuôi chó không tiêm phòng, nuôi chó thả rông đã làm gia tăng nguy cơ lây lan bệnh dại. Đáng lo hơn là khi bị chó dại cắn, không đến các cơ sở y tế để tiêm phòng ngừa bệnh dại. Hậu quả là liên tục xảy ra những cái chết thảm do bệnh dại. 

 

Người dân ở xóm Tà Pa, thôn Làng Vố, xã Sơn Thượng, huyện Sơn Hà tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa hết bàng hoàng trước cái chết của 2 người dân trong xóm sau khi bị chó cắn. Hai nạn nhân là anh Đinh Văn Tủ (38 tuổi) và bà Đinh Thị Nên (54 tuổi).

Anh Tủ và bà Nên cùng bị một con chó cắn vào tháng 7 năm 2013. Sau khi bị cắn, cả hai đều chủ quan không đi tiêm huyết thanh kháng dại. Đến tháng 9 năm 2013 thì bà Nên phát bệnh dại rồi tử vong. Còn anh Tủ cũng bị tử vong sau đó.

Thống kê của ngành y tế Quảng Ngãi, từ đầu năm đến nay có trên 2.200 người bị chó, mèo cắn phải đi tiêm phòng bệnh dại, trong đó có hơn 500 người bị chó, mèo cắn nghi bệnh dại và trong số này có 2 người tử vong. Đây chỉ là con số đi tiêm phòng được thống kê, còn trên thực tế số người bị chó mèo cắn không đi tiêm phòng là không ít.

Tránh chủ quan trong công tác phòng chống bệnh dại từ chó, mèo

Ông Võ Văn Phú, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Khi bị chó mèo nghi dại cắn và có triệu chứng dại ở người thì những người đó thường là tử vong 100%. Theo quy định hiện nay của ngành y tế thì khi bị chó mèo cắn, cào hoặc liếm trên da bị tổn thương thì bắt buộc hiện nay là phải đi tiêm phòng 100%. Còn ngoài ra các biện pháp khác ví dụ như dùng thuốc nam hoặc dùng những hòn ngọc để hút virus dại thì hiện nay y học chưa chứng minh.

Đến nay Chi cục thú y tỉnh Quảng Ngãi cũng chỉ mới tiêm được khoảng 8.000 con chó nuôi, đạt khoảng 50%. Tỷ lệ tiêm phòng cho chó, mèo nuôi đạt thấp cũng có phần thiếu quan tâm của lực lượng thú y viên ở các địa phương.

Ông Nguyễn Văn Thuận, Chi cục phó Chi cục Thú y tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Khó khăn ở chỗ đối với chó của người dân nông thôn, miền núi thì nuôi chủ yếu thả rông cho nên tiếp cận đối với chó để tiêm phòng gặp khó khăn. Thứ hai khi triển khai tiêm phòng thì phải mất nhiều thời gian vận động, tuyên truyền. 

Quảng Ngãi là một trong những tỉnh thành xuất hiện virus dại trong năm 2014. Do vậy nguy cơ bệnh dại lây lan là rất lớn. Và, một khi còn sự chủ quan trong công tác phòng chống bệnh dại thì những cái chết do bệnh dại gây ra từ chó, mèo nuôi sẽ còn lặp lại.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả