Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 07:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:56, Thứ 2, 10/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vẫn còn hàng quán kinh doanh trên vỉa hè Hà Nội

(ANTV) - Dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, chính quyền địa phương các quận huyện trên địa bàn Hà Nội đã thực hiện ra quân kiểm tra, xử phạt đối với những hàng quán vi phạm. Tuy nhiên thực tế hiện nay vẫn còn một số hàng quán bất chấp quy định, kinh doanh trên vỉa hè, tiềm tàng nguy cơ lây lan dịch bệnh cho người dân.

 

Tại các tuyến phố trước đây nhiều quán xá vỉa hè hoạt động sầm uất như Tạ Quang Bửu, Trần Đại Nghĩa,... đã có dấu hiệu giảm đáng kể sau khi được các lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động chấp hành theo quy định. Tuy nhiên, vẫn còn một số người dân lén lút bày bán, chuyển vào trong chỗ khuất nhằm cố ý trốn tránh lực lượng chức năng.

Hầu hết người dân ăn uống tại những hàng quán vỉa hè đều không tuân thủ các quy định về phòng chống dịch, không dùng khẩu trang và không giữ khoảng cách an toàn. Điều này cho thấy nhiều người dân còn chủ quan, chưa có ý thức tự giác vì an toàn bản thân cũng như những người xung quanh.

Trước tình trạng còn một số vi phạm quy định phòng chống dịch tại một số con phố, đối với các quán vỉa hè, lực lượng chức năng cần tăng cường liên tục tuần tra nhắc nhở, xử lý nghiêm khi phát hiện vi phạm, đồng thời rà soát, giải tán các địa điểm kinh doanh tụ tập đông người trong ngõ ngách, ít bị để ý. Quan trọng nhất, người dân cần tự giác hạn chế các hoạt động ăn uống đường phố, mỗi cá nhân hãy bắt đầu bằng việc thay đổi từ thói quen nhỏ nhất, chung sức đẩy lùi dịch bệnh.

 

Hà Nội: Các trường mầm non tăng cường khử khuẩn, phòng chống Covid-19

Dịch Covid-19 lại một lần nữa có diễn biến phức tạp, mặc dù thời điểm này đang là thời gian nghỉ hè của học sinh, tuy nhiên với các trường mầm non, do đặc thù nên vẫn trông trẻ trong thời gian hè. Để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ, các trường đã tăng cường công tác sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, khử khuẩn lớp học,... đảm bảo các yêu cầu trong phòng chống dịch bệnh.

Bát, cốc đều được cho vào máy sấy, khăn lau của trẻ được luộc kỹ sau mỗi lần sử dụng. Đo thân nhiệt, sát khuẩn tay thường xuyên, giường ngủ của trẻ được xếp giãn cách. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, với kinh nghiệm từ hai giai đoạn trước, các trường mầm non đã nhanh chóng tăng cường triển khai các biện pháp phòng dịch.

Vào đầu giờ học, bài học đầu tiên và quen thuộc tại các trường mầm non lúc này chính là bài học rửa tay và sát khuẩn vệ sinh tay, và sau mỗi giờ học các cô giáo lại thêm một công việcnữa là lau đồ dùng trong lớp, rửa đồ chơi cho trẻ. Việc các trường mầm non chú trọng công tác phòng dịch cũng làm phần nào các phụ huynh yên tâm hơn khi gửi con.

Đặc biệt, tại một số trường, đã tổ chức cho cán bộ giáo viên nhà trường khai báo lịch trình đi lại và khảo sát gia đình học sinh có tiếp xúc với vùng dịch cũng như nguồn lây hay không để có biện pháp cách ly kịp thời.

Có thể nói đối với trẻ nhỏ, lứa tuổi sức để kháng còn yếu thì công tác phòng dịch càng cần phải chú trọng. Đây là nhiệm vụ mà các trường mầm non cần làm ngay và làm thường xuyên để thích ứng tình hình dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp.

BT
Thăm dò khán giả