Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 10:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:49, Thứ 7, 01/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Văn bản "dừng các đường bay nội địa từ 0 giờ ngày 31-7" là giả mạo

(ANTV) - Bộ GTVT khẳng định văn bản lan truyền trên mạng xã hội về hạn chế vận tải hành khách từ 0 giờ ngày 31-7-2020 (dừng các chuyến bay chở khách, vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh) là hoàn toàn giả mạo.

 

Cụ thể, chiều tối ngày 31-7, trên mạng xã hội lan truyền văn bản được cho là của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về việc điều chỉnh các phương thức vận tải. Theo đó, dừng khai thác toàn bộ đường bay chở khách nội địa trong vòng 15 ngày, kể từ 0 giờ ngày 31-7-2020, trừ đường bay giữa Hà Nội - TP HCM và Hà Nội/TP HCM - Đà Nẵng (với tần suất 1 chuyến khứ hồi/ngày) nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19. Không hạn chế khai thác với các chuyến bay không vận chuyển hành khách.

Văn bản này cũng yêu cầu dừng hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt tại các tỉnh thành phố trong cả nước trong vòng 15 ngày, kể từ 0 giờ ngày 31-7-2020, trừ trường hợp vì lý do công vụ, các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm.

Phó Chánh văn phòng Bộ GTVT Uông Việt Dũng khẳng định đây là văn bản giả mạo với thông tin thất thiệt. Bộ GTVT không ban hành văn bản nào có nội dung như trên.

 

Ngành du lịch nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19 

Ngày hôm nay, Tiến và em trai cùng nhau đến tham quan di tích Nhà tù Hỏa Lò. Ngay tại quầy mua vé, những du khách như Tiến đều được hướng dẫn, yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng dịch. Đặc biệt, nhân viên các bộ phận làm việc tại di tích luôn đeo khẩu trang khi làm nhiệm vụ và nghiêm túc thực hiện công tác phòng, chống dịch. Tất cả các phòng ban, quầy lưu niệm, phòng bán vé, soát vé, nhà vệ sinh đều được trang bị khẩu trang y tế và nước diệt khuẩn.

Anh Phạm Văn Tiến, sinh viên trường Đại học Xây dựng bày tỏ: Công tác phòng dịch rất tốt. Mọi người đến đây đều chủ động đeo khẩu trang. Hơn thế nữa nhà tù Hỏa Lò đây thì có cả nước sát khuẩn đều được nhân viên nhắc nhở đeo khẩu trang trước khi vào.

Ông Đặng Văn Biểu, Phó Trưởng ban quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò chia sẻ: Chúng tôi thường xuyên cập nhật tất cả các thông tin để truyền tải cập nhật đến tất cả cán bộ nhân viên để phối hợp xử lý đưa ra mọi tình huống. Tuyên truyền khách tham quan có khoảng cách, ko chỉ vệ sinh khẩu trang, để đảm bảo an toàn nhất.

Trước việc đồng loạt các tour du lịch đến Đà Nẵng phải hoãn hủy do dịch, các công ty lữ hành đã nhanh chóng lên các phương án giải quyết linh động tùy theo nhu cầu của từng du khách. Theo đại diện doanh nghiệp du lịch này, từ đầu tháng 7 đến nay, công ty đã hỗ trợ khoảng 300 khách chuyển ngày, 500 khách hủy tour. Ngoài việc bố trí chuyển đổi địa điểm du lịch khác an toàn hơn như tới Nha Trang, Phú Quốc, Cát Bà, hoặc hoãn tour đến khi nào Đà Nẵng kiểm soát tốt dịch bệnh thì các đơn vị cũng tạo điều kiện cho du khách được hoàn tiền cọc, căn cứ theo chính sách ban đầu, khi họ đăng kí mua tour.

Bà Trần Thị Thu Loan, Phó Tổng giám đốc Công ty du lịch SP Travel cho biết: Về cơ bản, chúng tôi đều cố gắng hỗ trợ tối đa cho khách hàng bởi chúng tôi là đơn vị trung gian lo dịch vụ cho khách hàng từ A đến Z bởi thế chúng tôi phụ thuộc vào hàng ko là 1, len tour là 2 để xử lý cho khách hàng. Ngoài việc xử lý booking cho vùng chính dịch là Đà Nẵng thì việc ổn định tâm lý khách hàng khi họ đi những tour khác và có sự chủ động nhất định trong việc giải quyết tối đa quyền lợi của khách hàng.

Trước đó, ngày 29/7, Tổng cục Du lịch đã có công văn về việc đảm bảo an toàn cho khách du lịch trước diễn biến mới của dịch Covid 19. Trong đó, có việc nhanh chóng kích hoạt quy trình phòng chống dịch COVID-19 theo các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể và thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch đã ban hành trong thời gian qua, với từng đối tượng cụ thể như khách du lịch, nhân viên phục vụ, doanh nghiệp lữ hành, khu, điểm, cơ sở lưu trú du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch.

Theo ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết: Chúng tôi trên tinh thần đảm bảo an ninh an toàn cho du khách và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Thứ nữa sẽ tùy tình hình thực tế của dịch bệnh để kịp thời tham mưu và ứng phó kịp thời.

Du lịch là ngành bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid 19, và cũng mới chỉ khởi sắc trong vòng 1 tháng trở lại đây. Dù còn nhiều khó khăn, nhưng các đơn vị thuộc ngành du lịch vẫn đang cố gắng đưa ra các phương án để đảm bảo quyền lợi, và sự an toàn cho khách hàng của mình./. 

BT
Thăm dò khán giả