Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 19:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:27, Thứ 2, 19/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vai trò của y tế thôn bản đối với đồng bào miền núi

(ANTV) - Đối với bà con dân tộc thiểu số, việc phòng chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe cho bản thân luôn gặp nhiều khó khăn. Khi mắc bệnh, nhiều bà con tự chữa trị thay vì đến các cơ sở y tế thăm khám. Song, thời gian qua, nhờ có đội ngũ nhân viên y tế thôn bản mà  tình trạng này đã được cải thiện đáng kể.

Cháu bé 19 tháng tuổi, nặng 9,5 kg của gia đình chị Cao Thị Huệ ở thôn Hòn Dù, xã Khánh Nam, huyện Khánh Vĩnh. It ai biết được, em sinh ra chỉ có 2,4 kg, từng bị suy dinh dưỡng và ốm nặng khi chỉ hơn 15 ngày tuổi. Nhưng nhờ sự quan tâm, hướng dẫn của các nhân viên y tế thôn bản, chị Huệ biết được cách nuôi dưỡng, chăm sóc con cái. Hiện tại con của chị Huệ đã phát triển như bao đứa trẻ bình thường khác.

Chị Cao Thị Huệ - Thôn Hòn Dù, xã Khánh Nam, huyện Khánh Vĩnh chia sẻ: "Cứ mỗi tuần, mỗi tháng là mấy chị y tế như chị đây này lại đến bảo cho chúng tôi cách chăm sóc sưc khỏe, tôi nhiệt tình cảm ơn nhờ mọi người mà tôi nuôi con được đến ngày hôm nay".

18 năm gắn bó với y tế thôn bản, chị Đặng Thị Thúy thông thuộc từng con đường, ngõ xóm, tình hình sức khỏe của từng người dân trong thôn. Chị dành tất cả thời gian, tâm huyết của mình đi thăm hỏi và cung cấp những kiến thức giáo dục sức khỏe giúp bà con nơi vùng sâu vùng xa này được nâng cao nhận thức về phòng và trị bệnh. Dù mức trợ cấp mỗi tháng cho các nhân viên y tế thôn bản chỉ vỏn vẹn vài trăm nghìn đồng nhưng chị Thúy vẫn hết lòng với công việc của mình, bởi với chị sức khỏe của bà con luôn là vốn quý nhất.

Chị Đặng Thị Thúy – Nhân viên y tế thôn bản huyện Khánh Vĩnh chia sẻ: "Ví dụ họ bị sốt rét, mình vận động họ đến trung tâm y tế khám thì họ nói là do ma làm, do bị tà chứ không phải do muỗi đốt, nên mình cũng phải đi đến từng nhà tuyên truyền cho họ hiểu. Nói chung bây giờ người dân nhận thức cũng tốt hơn rồi".

Chị Cao Thị Nghiệm - Xã Khánh Nam, huyện Khánh Vĩnh chia sẻ: "Ngày xưa không biết gì đâu nhưng nhờ cô Thúy giờ cũng biết rồi, phải dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ".

Toàn huyện Khánh Vĩnh, hiện có 256 nhân viên y tế, trong đó có 52 nhân viên y tế thôn bản. Mặc dù địa hình vùng núi nhiều trắc trở, nhận thức của người dân chưa cao, nhưng các nhân viên y tế thôn bản tại đây vẫn luôn nỗ lực nhằm hỗ trợ bà con phòng, chữa bệnh tốt nhất. Qua tuyên truyền, hàng năm công tác tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ em tại huyện Khánh Vĩnh ngày càng được cải thiện và triển khai tốt.

Ông Nguyễn Hùng Hoàng - Trưởng Phòng y tế huyện Khánh Vĩnh cho biết: "Y tế thôn bản thực hiện khá tốt và để giúp cho ngành y tế thực hiện hoạt động của cộng đồng trong công tác phòng chống dịch bệnh, nâng cao sức khỏe, suy dinh dưỡng cho trẻ em, tiêm chủng mở rộng, phòng chống sốt rét, sốt xuất huyết, nói chung đánh giá vai trò của y tế thôn bản rất hữu ích trong hoạt động y tế".

Để công tác khám chữa bệnh được thực hiện nhanh chóng, kịp thời với từng người dân, đặc biệt ở các huyện miền núi như Khánh Sơn, Khánh Vĩnh, nơi sinh sống chủ yếu của các đồng bào dân tộc thiểu số, thì việc phát huy vai trò của các nhân viên y tế thôn bản là hết sức quan trọng. Bởi y tế cơ sở có mạnh hay không, ý thức phòng và chữa bệnh của người dân có được nâng cao hay không, phụ thuộc rất nhiều vào lực lượng y, bác sĩ công tác tại trạm y tế và nhân viên y tế thôn bản.

BT
Thăm dò khán giả