Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 06:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:47, Thứ 5, 28/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vai trò của ban đại diện phụ huynh học sinh?

(ANTV) - Nên hay không nên xóa bỏ Ban đại diện phụ huynh học sinh khi mà Ban này đã tồn tại như luật bất thành văn từ bậc Mầm non đến Phổ thông Trung học ở nước ta nhiều chục năm qua. Tin rằng mỗi người sẽ có câu trả lời cho riêng mình. Nhưng trước hết đến với chuyên mục Cư dân mạng ngày 28/9 để cùng nhau nhìn nhận thực trạng này qua quan điểm và chia sẻ của  các chuyên gia giáo dục, phụ huynh.

Câu chuyện bắt đầu nóng cư dân mạng xuất phát từ Anh Võ Quốc Bình có con đang theo học tại trường Tiểu học Hòa Bình, quận 1, TP.HCM không đồng tình trước việc đóng phí 14 triệu đồng, chia bình quân mỗi phụ huynh đóng 400.000 đồng tiền lót sàn gỗ của ban đại diện cha mẹ học sinh.

Đồng thời gửi đơn lên Văn phòng Chính phủ kiến nghị xóa bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh. Sau khi bài viết của Anh Võ Quốc Bình được chia sẻ trên mạng, nhận được ủng hộ của hàng ngàn phụ huynh, tờ Lao Động Online đăng tải bài viết Loạn thu đầu năm nêu ý kiến của TS Vũ Thu Hương – giảng viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội: Đã đến lúc dẹp bỏ “bia đỡ đạn” lạm thu của nhà trường! thì câu chuyện này càng nóng trên diễn đàn mạng xã hội, trên các phương tiện truyền thông và là mối quan tâm của hầu hết các bậc phụ huynh.

Từ năm 2011,  Bộ GD&ĐT ban hành điều lệ hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh Ban hành kèm theo Thông tư số 55 của Bộ trưởng Bộ GDĐT, quy định rõ nhiệm vụ của Ban như sau: Phối hợp với giáo viên chủ nhiệm tổ chức các hoạt động giáo dục học sinh; tham gia giáo dục đạo đức cho học sinh; bồi dưỡng, khuyến khích học sinh giỏi, giúp đỡ học sinh yếu kém, vận động học sinh đã bỏ học trở lại tiếp tục học tập; giúp đỡ học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, học sinh khuyết tật, tàn tật”. Thậm chí còn quy định rõ về việc không được thu các khoản tiền không theo nguyên tắc tự nguyện và không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban đại diện cha mẹ HS.

Hay như Thông tư 29, năm 2012 Bộ GD&ĐT cũng quy định rõ về vấn đề này. Thế nhưng thực tế hầu hết các vụ bức xúc về lạm thu đều xuất phát từ các ban đại diện cha mẹ HS dưới danh nghĩa “tự nguyện”.

“đừng biến mình thành cánh tay nối dài, là lá chắn”, “bia đỡ đạn” cho việc “lạm thu” của nhà trường là nhiều ý kiến của các bậc phụ huynh, những người có vị trí trong ngành giáo dục và những người quan tâm tới sự phát triển  giáo dục nước nhà.

Mong rằng những năm tới chúng ta sẽ không phải nghe tới 2 từ “lạm thu” không phải đọc những bài viết về học sinh nghỉ học đồng loạt vì muôn vàn lý do lạm thu. Và không còn nghe những bàn tán nảy lửa, những ý kiến trái chiều nên hay không nên việc xoá bỏ ban đại diện phụ huynh học sinh.

Câu trả lời xin dành cho tất cả trường học, ban đại diện phụ huynh, khi và chỉ khi chúng ta vì học sinh và làm tốt hơn nhiệm vụ của mình, thực hiện tốt quyền đại diện cho tiếng nói chung của toàn thể cha mẹ học sinh, có ý kiến phản biện với những sai trái, khuất tất trong thu chi của nhà trường.

BT
Thăm dò khán giả