Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 21:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:31, Thứ 5, 16/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vai trò báo chí trong đấu tranh phòng chống buôn lậu

(ANTV) - Mặt trận chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đang có những chuyển biến rõ nét. Góp phần vào bước chuyển biến đó không thể không kể đến vai trò của đội ngũ phóng viên, nhà báo với những bài viết về mảng này.

Từ loạt bài báo của Trung tá Nguyễn Văn Minh đã giúp cơ quan chức năng kịp thời vào cuộc ngăn chặn vấn nạn thực phẩm chức năng, mỹ phẩm giả.

Những chuyến công tác tại địa bàn, điều tra, phát hiện những vụ việc buôn bán, sản xuất, kinh doanh hàng giả, gian lận thương mại đã để lại những ký niệm khó quên với anh.

Nhà báo, Trung tá Nguyễn Văn Minh - Phó trưởng Ban bạn đọc Báo Quân đội Nhân dân chia sẻ: Ngay trong quá trình chúng tôi đi tác nghiệp ban ngày cũng như ban đêm chỉ cần đưa điện thoại lên đã bị đe dọa chưa nói gì đến máy ảnh hay những vấn đề về phân bón thì họ đã đưa ra rất nhiều sức ép để ủng hộ họ và thậm chí là nói cả lãnh đạo nhưng với quyết tâm là người lính nên chúng tôi vẫn quyết tâm để đưa sự thật ra ánh sáng.

Trong quá trình tác nghiệp, phóng viên nhiều tờ báo đã “nhập vai”, thu thập được nhiều tình tiết đắt giá như việc pha trộn xăng bằng hóa chất rẻ tiền rồi tung ra thị trường tiêu thụ; thâm nhập cơ sở pha chế cà phê giả, phanh phui nhiều đường dây vận chuyển hàng lậu, hàng cấm.

Là một cán bộ của văn phòng Ban chỉ đạo 389, luôn có những chuyến đi công tác dài ngày cùng các phóng viên báo chí, ông Trương Văn Ba - Phó Chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia luôn ghi nhận những đóng góp tích cực của báo chí trong công tác này.

"Hiệu quả của công tác báo chí trên mặt trận này chúng tôi đánh giá rất lớn bởi vì khi báo chí chưa có những chuyên đề sâu về những về vụ vi phạm pháp luật nên người dân chưa thật sự nhận thức được mức độ nghiêm trọng của vụ việc này và đặc biệt khi có sự tham gia của báo chí thì người dân đã hiểu rõ hơn và thậm chí nhờ có báo chí đã góp phần để các cơ quan chức năng vào cuộc nhanh hơn." Ông Trương Văn Ba, Phó Chánh Văn phòng BCĐ 389 Quốc gia cho hay.

Bên cạnh đó, báo chí truyền thông bằng những bài viết chuyên sâu, những bài phóng sự điều tra sắc bén chính là công cụ đấu tranh hiệu quả với tệ nạn hàng giả, hàng nhái. Người làm báo, bằng sự dấn thân, bất chấp hiểm nguy thâm nhập các hang ổ, đeo đuổi tìm đến tận cùng sự thật việc làm hàng nhái, hàng giả, phanh phui các thủ đoạn gian dối tinh vi của những kẻ làm hàng giả.

Báo chí đã góp phần tích cực vào cuộc chống hàng giả cũng chính là để khẳng định, quảng bá, giới thiệu các thương hiệu hàng thật, hàng Việt Nam chất lượng cao. Báo chí đồng hành cùng các cơ quan bảo vệ pháp luật điều tra, phanh phui tệ nạn hàng nhái, hàng giả.

Trao giải Báo chí “Ấn tượng Đất nước, con người Việt Nam”

Sáng nay 15/6, tại trụ sở Hội nhà báo TP.HCM, báo Sài Gòn Giải phóng phối hợp với hội nhà báo TP.HCM trao giải cuộc thi Phóng sự - Ký sự và Phóng sự ảnh báo chí 2015-2016 với chủ đề: “Ấn tượng Đất nước - Con người Việt Nam”.

Sau hơn 8 tháng kể từ khi phát động, Ban tổ chức đã nhận hơn 250 tác phẩm dự thi của các nhà văn, nhà báo và giới cầm bút trên mọi miền đất nước. Tổng kết cuộc thi, giải nhất thuộc về tác giả Vũ Đức Lợi với tác phẩm Vũ điệu tràm chim.

Giải nhì gồm gồm các tác phẩm Đất thép giàu đẹp, độc đáo trầm tích núi lửa, Tâm điểm Đồng Tháp Mười, khát vọng tìm đường sống đổi đời nông dân của các tác giả Phạm Long Thanh, Vũ Minh Đức, Khuynh Diệp và Lê Bình.

Qua các tác phẩm dự thi, những tấm gương cao đẹp, những công trình ý nghĩa hay những vùng đất đổi thay cho thấy sức sống mới của đất nước ta hôm nay đã được phản ánh sinh động trên 107 số báo, góp phần tạo nên thành công của cuộc thi, tiến tới chào mừng Kỷ niệm 91 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

BT
Thăm dò khán giả