Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 04:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:07, Thứ 6, 15/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vaccine cần được bảo quản trong những điều kiện nào?

(ANTV) - Chất lượng vaccine là điều được rất nhiều bố mẹ quan tâm thời gian gần đây, nhất là khi các trường hợp phản ứng nặng với vaccine liên tiếp xảy ra thì chất lượng vaccine lại 1 lần nữa khiến nhiều người hoang mang. 1 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng vaccine chính là quy trình bảo quản vaccine. Vậy quy trình bảo quản vacxin chuẩn đang được thực hiện như thế nào. Đây là câu hỏi được nhiều phụ huynh quan tâm. 

 

Nhiều vụ việc tử vong, sốc phản vệ do tiêm vaccine thời gian gần đây khiến không ít người đặt dấu hỏi về chất lượng vaccine. Tuy nhiên, để 1 loại vaccine được đưa vào sử dụng, quy trình kiểm duyệt chất lượng và theo dõi phản ứng được tổ chức rất nghiêm ngặt. Do vậy, các loại vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận và đưa vào sử dụng đều là những vaccine đạt chất lượng, với tỉ lệ gây phản ứng phụ ở mức cho phép.

Tuy nhiên, vaccine là 1 loại chế phẩm sinh học đặc biệt nên từ khâu sản xuất, lưu trữ, vận chuyển cho đến khi sử dụng phải được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ tốt nhất, thích hợp đối với từng loại vaccine. Nếu việc bảo quản và vận chuyển vaccine không đúng thì hiệu quả bảo vệ phòng bệnh sẽ bị giảm, thậm chí gây tai biến. Và đặc tính dễ nhận thấy nhất của vaccine là rất nhạy cảm với nhiệt độ và ánh sáng.

Do đó, một trong những yếu tố quan trọng để kiểm soát và giảm thiểu nguy cơ tử vong, hạn chế nguy cơ tai biến cho người sử dụng vaccine là bảo quản theo chỉ thị nhiệt độ vaccine ở ngay mỗi lọ vaccine. Nhu cầu bảo quản lạnh vaccine ở mức từ 2 - 8°C và phải được kiểm soát nhiệt độ liên tục. Các tủ lạnh trong kho lạnh phải cách nhau 5cm theo đúng quy định của Bộ Y tế để đảm bảo đủ khoảng cách cho thải nhiệt ra ngoài, không ảnh hưởng tới nhiệt độ tiêu chuẩn. Nhạy cảm với ánh sáng, nhiệt độ cùng đặc tính dễ vỡ khiến vaccine rất dễ bị suy giảm chất lượng trong quá trình vận chuyển.

Theo Tổ chức bác sĩ không biên giới: việc vận chuyển vaccine trong một chuỗi cung ứng cần kiểm soát liên tục nhiệt độ là thách thức lớn về hậu cần và tài chính cho các vùng sâu vùng xa và các nước đang phát triển. Hiện nay, bên cạnh việc tuân thủ nghiêm ngặt quy trình bảo quản vaccine, các nhà khoa học trên thế giới đang tiếp tục nghiên cứu một số phụ gia nhằm giảm thiểu sự tác động của môi trường trong quá trình vận chuyển. Đây được xem là nỗ lực để việc tiêm chủng được mở rộng ra cả ở vùng sâu, vùng xa, vùng chưa có điện hoặc các cơ sở thiết bị tổi thiểu khác.

Tại các trung tâm tiêm chủng, trước khi tiêm vaccine cho trẻ, bác sĩ sẽ đưa vaccine cho bố mẹ kiểm tra một số thông tin như: hạn dùng, loại vaccine… Việc kiểm tra này là vô cùng quan trọng vì bằng mắt thường, bố mẹ có thể nhận thấy những dấu hiệu thể hiện vaccine đã suy giảm chất lượng do điều kiện bảo quản không đảm bảo như:

- Vaccine đổi màu, có lắng cặn, có vẩn

- Vaccine đóng bị lỗi, bị vỡ, nứt, cái nắp lọ không đóng vào cao su

- Vaccine bị đông đá, hết lạnh

- Vaccine đã mở từ trước khi đưa cho người dùng kiểm tra

Trong tất cả trường hợp nói trên, vaccine bắt buộc phải huỷ, không được tiếp tục sử dụng.

Thăm dò khán giả