Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 15:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:53, Thứ 5, 08/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ủy ban ATGT Quốc gia ra văn bản về việc đưa đón học sinh

(ANTV) - Liên quan vụ việc một học sinh trường tiểu học Gateway tử vong trên xe đưa đón, trong công văn mới phát đi mới đây, Ủy ban ATGT Quốc gia đã đề nghị nhiều Bộ cũng như UBND các tỉnh, thành phố phối hợp nhằm ngăn ngừa những vụ việc tương tự có thể xảy ra.

Ủy ban ATGT Quốc gia đã đề nghị Bộ GD&ĐT yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục (từ bậc mầm non đến trung học phổ thông) các tỉnh, thành phố trong cả nước có tổ chức đưa đón học sinh đến trường bằng xe ôtô phải lựa chọn các đơn vị kinh doanh vận tải có đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô theo quy định pháp luật.

Ghi rõ trong hợp đồng vận chuyển giữa cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải những yêu cầu, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan về an toàn giao thông, bảo vệ sức khoẻ cho học sinh khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe ôtô. Trên xe phải có người chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra danh sách học sinh, duy trì trật tự, vệ sinh và hướng dẫn, nhắc nhở học sinh thực hiện các quy định và kỹ năng an toàn khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe ôtô.

Trong công văn, Ủy ban ATGT Quốc gia cũng đề nghị Bộ GTVT rà soát, bổ sung các quy định pháp luật về bảo đảm ANTG và sức khoẻ cho hành khách là trẻ em trên các phương tiện vân tải. Nghiên cứu, bổ sung các quy định pháp luật và hướng dẫn cụ thể đối với loại hình vận tải hành khách theo hợp đồng để đưa đón học sinh từ bậc mầm non đến trung học cơ sở.

Ngoài ra, Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Giáo dục và đào tạo tổ chức kiểm tra, rà soát các trường học sử dụng xe ôtô hợp đồng đưa đón học sinh. Yêu cầu các cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải phải thực hiện đầy đủ quy định về ANTG đối với phương tiện, người lái. Phối hợp với Sở GTVT kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về ATGT đối với các đơn vị vận tải có hợp đồng đưa đón học sinh.

Chấm dứt hợp đồng và xử lý nghiêm các lái xe, chủ xe không tuân thủ các quy định pháp luật về ATGT và trách nhiệm đã được xác định trong hợp đồng đưa đón học sinh bằng xe ôtô./.

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm vụ học sinh chết trên xe đưa đón

Trong một diễn biến mới nhất, bà Trần Thị Hồng Hạnh - Chủ tịch hội đồng trường quốc tế Gateway cho biết, đã tạm đình chỉ những người liên quan và đang tiến hành phối hợp với cơ quan chức năng để làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Cũng trong sáng ngày 7/8, Sở GD&ĐT Hà Nội đã quán triệt tới các Phòng GD&ĐT trên địa bàn về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh, nhất là trong quy trình đưa đón đối với các trường có dịch vụ này.

Liên quan đến vụ việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức liên quan. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo như sau:

Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức liên quan đến vụ việc làm cháu bé tử vong, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn trường học; hướng dẫn, quy định cụ thể dịch vụ đưa đón học sinh, bảo đảm chất lượng và an toàn tuyệt đối cho các cháu, không để tái diễn sự việc tương tự./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả