Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 22:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Thứ 4, 01/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ứng phó với thiên tai khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

(ANTV) - Sáng 31/7, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cùng các Tổng cục Thủy lợi, Thủy sản; Cục Trồng trọt; Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam đã có cuộc họp để ứng phó với thiên tai tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

 

Diễn biến bất thường của thời tiết, nhất là ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, phát triển cơ sở hạ tầng, khai thác cát thượng nguồn cùng các tác động tiêu cực của phát triển kinh tế xã hội tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, tác động do vỡ đập ở Lào, sạt lở bờ sông, sói lở bờ biển đang diễn ra rất nghiêm trọng. 

Từ năm 2010 đến nay khu vực Đồng bằng sông Cửu Long  có 562 điểm sạt lở với chiều dài 786km; trong đó đặc biệt nguy hiểm có 55 điểm/173 km. Theo Đài khí tượng Thủy Nam Bộ: Do lũ thượng nguồn về, trong 2-10 ngày tới, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long tiếp tục lên nhanh và đạt mức cao nhất vào ngày 13/8,

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu Ban Chỉ huy  Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL: Theo dõi diễn biến mưa lũ; chuẩn bị  phương án ứng phó bão đổ bộ và lũ lớn có thể xuất hiện;  Tổ chức kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý ngay từ đầu những hư hỏng của hệ thống đê bao, bờ bao, đê biển, nhất là tuyến các tuyến đê bao vùng thượng nguồn và đê biển Tây. Sẵn sàng với phương án 4 tại chỗ; chú trọng trong việc dự trữ lương thực, nước uống, thuốc men, nhu yếu phẩm để sẵn sàng ứng phó với lũ ngập dài ngày.

Phòng chống các dịch bệnh có nguy cơ lây truyền trong mùa mưa lũ

 

Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 23/7-29/7), thành phố Hà Nội đã ghi nhận 26 trường hợp mắc sốt xuất huyết, nâng tổng số ca lên 272 trường hợp, không có trường hợp tử vong.

Trong khi đó, bệnh sởi có xu hướng gia tăng với 271 trường hợp mắc từ đầu năm đến nay, riêng tuần qua có 18 ca. Các ca mắc sởi phân bố rải rác tại các xã, phường, thị trấn, chưa ghi nhận ổ dịch lớn và chưa có ca bệnh tử vong.

Ngoài ra, trên địa bàn cũng có 63 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, nâng tổng số ca mắc từ đầu năm đến nay lên 1.091 trường hợp. Hầu hết các trường hợp mắc nhẹ (độ 1) tự khỏi và không có trường hợp tử vong.

Để ngăn chặn dịch bệnh, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa Hè cũng như các dịch bệnh có nguy cơ lây truyền trong mùa mưa lũ như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, tiêu chảy cấp, đau mắt đỏ...

BT
Thăm dò khán giả