Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 22:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:05, Thứ 3, 15/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ứng dụng năng lượng sạch nhuộm tơ lụa Vạn Phúc

(ANTV) - Làng lụa Vạn Phúc đã có từ hơn 1.000 năm nay và từ lâu, lụa Vạn Phúc đã trở thành món quà lưu niệm của Hà Nội được du khách cả trong lẫn ngoài nước yêu thích. Anh Nguyễn Anh Sơn, suốt 20 năm theo nghề đã nỗ lực không mệt mỏi và có những sáng tạo làm giàu đẹp hơn sản phẩm lụa của quê hương. 

 
Những chiếc ống nước năng lượng mặt trời với nguồn nguyên liệu dồi dào. Nhờ vận dụng các kiến thức, kỹ năng ngày còn làm điện, làm cơ khí, anh Nguyễn Anh  Sơn là đời thứ 7 ở Vạn Phúc  đã có những sáng tạo  mà không nơi nào có được. Gia đình anh là cơ sở sản xuất  duy nhất ở Vạn Phúc vận dụng năng lượng ánh sáng mặt trời để nhuộm sợi. 
 
Anh Nguyễn Anh Sơn, cho biết, sau quá trình tôi đi làm nghề thợ nhuộm tơ lụa tôi thấy người ta nhuộm bằng than, nguồn năng lượng càng ngày càng cạn kiệt. Tôi thấy làm than rất độc hại và ảnh hưởng đến môi trường xung quan rất nhiều. Nên tôi nghĩ ra là mình phải chọn nguồn năng lượng sạch
 
Sẵn nghề trong tay, thay vì phải thuê thợ, anh cũng tự mua nhiều thiết bị về thiết kế, lắp đặt lấy. Anh đã đầu tư khoảng hơn 100 triệu đồng để sáng tạo nên hệ thống nhuộm sợi bằng năng nượng với những chiếc thùng nhuộm hai lớp bằng sợi thủy tinh giữ nhiệt, chống cháy hiệu quả. Không chỉ tiết kiệm điện, tiện dụng, giảm chi phí, năng suất và chất lượng mà sản phẩm lụa được nhuộm của gia đình anh cũng ngày một tốt hơn.
 
Việc ứng dụng ống nước năng lượng mặt trời với nguồn nguyên liệu dồi dào cho nhuộm tơ lụa tại làng Vạn Phúc
 
Việc sử dụng năng lượng mặt trời kết hợp với điện làm cho môi trường mình làm không ảnh hưởng đến những người xung quanh và thân thiện với môi trường hơn. Anh Nguyễn Anh Sơn cho hay.
 
Theo truyền thống việc  nhuộm hàng đều phải dùng bằng than  khiến  cho khí độc Co2 và chất thải rắn từ xỉ than thải ra môi trường là rất  lớn. Việc áp dụng năng lượng mặt trời vào nhuộm tơ lụa đã góp phần làm xanh sạch môi trường làng nghề
 
Theo ông Phạm Khắc Hà, Chủ tịch Hiệp Hội làng nghề dệt lụa Vạn Phúc, Hiệp hội chúng tôi cũng cần phải phổ biến và nhân rộng cho nhiều doanh nghiệp khác. Như thế thì môi trường của làng nghề được cải thiện được đảm bảo hơn. Từ đó mới đáp ứng được nhu cầu du lịch làng nghề sắp tới mà hiện nay lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng rất là quan tâm làm sao mà môi trường du lịch của Vạn Phúc xanh sạch đẹp.
 
Hàng trăm năm qua, đây vẫn là nơi cung cấp sản phẩm lụa truyền thống - hơi thở của thời đại, tiếng nói của văn hóa Việt. Ý thức được điều đó, người làng lụa luôn mong muốn tiếp lửa và truyền lửa yêu nghề, chắp nối cảm hứng với hương lụa cho thế hệ sau.
BT
Thăm dò khán giả