Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 13:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:15, Thứ 6, 30/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ứng dụng khoa học công nghệ trong PCCC

(ANTV) - Công trình Trung tâm chỉ huy điều hành PCCC và CNCH được đưa vào hoạt động  trong bối cảnh tình hình cháy nổ của Việt Nam có nhiều diễn biến phức tạp đòi hỏi phải có những bước tiến vượt bậc mang tính đột phá về đầu tư và trang bị phương tiện cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH. 

 
Cùng với đó là việc ứng dụng khoa học Công nghệ phục vụ công tác PCCC và CNCH cũng đóng vai trò hết sức quan trọng nhằm đảm bảo yêu cầu kết nối, chỉ huy, giám sát và triển khai hoạt động PCCC và CNCH có hiệu quả.
 
Khoảng 6h40 phút ngày 1/9/2015, Trung tâm chỉ huy Cảnh sát PCCC TPHCM nhận được tin báo cháy tại công ty Bông vải sợi Minh Sang thuộc phường Bình Hưng B, quận Bình Tân.
 
Ngay lập tức Cảnh sát PCCC TPHCM đã điều động hàng chục phương tiện và hơn 100 cán bộ chiến sĩ thuộc lực lượng chưa cháy chuyên nghiệp tới hiện trường nhanh chóng dập tắt đám cháy.
 
Đây chỉ là 1 trong 623 vụ cháy nổ , CNCH từ đầu năm 2015 đến nay mà lực lượng Cảnh sát PCCC TPHCM tiếp nhận và xử lý thông qua hệ thống thông tin trung tâm chỉ huy điều hành PCCC và CNCH.
 
Công trình được đầu tư xây dựng sử dụng nguồn vốn ODA của Chính phủ Áo có tổng trị giá 242 tỷ đồng được triển khai từ tháng 6 năm 2012 đến nay.
 
Đại tá Đoàn Hữu Thắng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an cho biết: Các trung tâm ở địa phương đã xử lý rất tốt với hơn 2000 vụ việc xử lý điều hành các thông tin về cháy nổ và CNCH. Tới đây nữa thì trung tâm này sẽ được khai thác hết các chức năng để phục vụ công tác quản lý nhà nước trong công tác PCCC và cũng như công tác chỉ huy điều hành một cách nhanh nhất, chính xác nhất và mang lại hiệu quả cao nhất.
 
Trong trường hợp xảy ra sự cố cháy nổ, người dân bấm số 114, cuộc gọi được chuyển về trung tâm thông tin chỉ huy thuộc Cảnh sát PCCC tỉnh, thành phố. Ngay khi tiếp nhận cuộc gọi, trực ban của trung tâm chỉ huy nhập địa chỉ xảy ra cháy và hệ thống, hệ thống sẽ nhanh chóng xác định vị trí tương ứng của điểm cháy trên bản đồ số , đồng thời cung cấp các thông tin cơ bản liên quan đến các sự cố cháy, nổ nhằm giúp Cảnh sát PCCC đưa ra phương án xử lý đám cháy hiệu quả nhất trong thời gian sớm nhất.
 
Theo Thiếu tá Trần Vương Thành, phụ trách Trung tâm chỉ huy, điều hành PCCC và CNCH Quốc gia: Chỉ cần 3 thông tin là tên đối tượng, địa chỉ, phân loại cháy để tìm phương tiện chữa cháy gần nhất. Đồng thời cán bộ trực ban sẽ mở phương án chữa cháy phục vụ cơ sở, về các hướng bố trí xe, nguồn nước, sơ đồ mặt bằng tổng thể lối thoát nạn của cơ sở. Bên cạnh đó, sơ đồ bệnh viện, cảnh sát giao thông, công an phường sẽ có công tác phối hợp nhiều lực lượng khi mà xảy ra sự cố cháy nổ lớn, phần mềm đã hỗ trợ tính năng tối ưu để phục vụ cho cái điều hành chỉ huy chữa cháy đạt hiệu quả cao nhất.
 
Hiện nay, ngoài  Trung tâm chỉ huy điều hành PCCC và CNCH Quốc gia được đặt tại Hà Nội còn có 4 trung tâm khác được đặt tại TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Bình Dương. Việc các trung tâm   chính thức đi vào hoạt động đã cho thấy sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước và Bộ Công an trong việc từng bước hiện đại hóa lực lượng Cảnh sát PCCC . Đây là cơ sở đảm bảo an toàn trong bối cảnh tiềm ẩn nhiều rủi ro về cháy, nổ và tai nạn lao động như hiện nay.
 
Tiếp nhận thông tin về các sự cố cháy, nổ một cách nhanh chóng. Xác định chính xác địa điểm xảy ra vụ việc, đồng thời tự động tính toán và đưa ra các phương án chữa cháy và CNCH một cách tối ưu. Có thể thấy việc Trung tâm chỉ huy điều hành PCCC và CNCH được đưa vào sử dụng bước đầu đã phát huy được những kết quả tích cực, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác PCCC và CNCH tại Việt Nam.
BT
Thăm dò khán giả