Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 23:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:46, Thứ 6, 07/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ứng dụng khoa học công nghệ trong điều tra phá án

(ANTV) - Thời gian qua, công tác khám nghiệm hiện trường, giám định kỹ thuật hình sự và pháp y cũng như việc tổ chức các biện pháp kỹ thuật phòng chống tội phạm của Viện Khoa học hình sự - Tổng cục Cảnh sát đã góp phần không nhỏ làm nên thành công trong việc khám phá các vụ án nhất là các vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, qua đó giúp truy bắt các đối tượng gây án nhanh chóng.

Vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An vừa qua, 4 người bị giết chết vào ngày 2/7/2015 gây hoang mạng dư luận. Cùng với nhiều lực lượng khác, các cán bộ chiến sĩ Viện Khoa học hình sự đã vượt hàng nghìn km, có mặt khám nghiệm hiện trường đưa ra những định hướng cho cơ quan điều tra phá án.

Phó Giám đốc Trung tâm giám định pháp y, Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an, Thượng tá Nguyễn Văn Báu cho biết: “Đối tượng cùng 1 hung khí gây án, cùng 1 cách chém và cùng 1 lực tác động cho nên chúng tôi đánh giá đối tượng là 1 hung khí, và nhiều khả năng là 1 người.”

Nhiều vật chứng của vụ án cũng đã được gửi về Viện khoa học hình sự để giám định và xác minh là cơ sở tìm ra hung thủ của vụ án.

Giám định viên Trung tâm Giám định pháp lý, Viện KHHS, Bộ Công an, Thiếu tá, Thạc sĩ Lê Viết Việt cho biết: “Trên chiếc áo ghi thu của đối tượng Vi Văn Hai, chúng tôi đã thu được kiểu gen của nạn nhân Yến từ dấu vết máu trên áo của đối tượng Vi Văn Hai, đây là chứng cứ vật chất rất quan trọng để khẳng định Vi Văn hai có mặt tại hiện trường khi vụ án xảy ra.”

Từ những chứng cứ xác đáng của viện Khoa học hình sự và cùng với các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, chiều 19/7, nghi phạm của vụ án là Vi Văn Hai trú cùng bản Phồng với gia đình nạn nhân đã bị bắt giữ, và sẽ sớm được đưa ra xét xử trước pháp luật.

Vụ án ở Nghệ An chỉ là 1 trong rất nhiều vụ án có sự đóng góp của viện khoa học hình sự trong công tác điều tra phá án. Được thành lập từ ngày 19/5/1978, trải qua 37 năm xây dựng và trưởng thành, Viện Khoa học hình sự đã đóng vai trò quan trọng trong điều tra, khám phá rất nhiều  vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng.

Tại nhiều vụ án lớn, công tác kỹ thuật hình sự chính là chìa khóa mở ra hoạt động điều tra phá án. Để đạt được thành quả này, Viện khoa học hình sự đã triển khai được tất cả các lĩnh vực giám định kỹ thuật hình sự mà thế giới hiện có, làm chủ nhiều phương pháp giám định hiện đại, trong đó có công nghệ giám định gen, được đánh giá là công nghệ mũi nhọn trong công tác điều tra phá án. 

Phó GĐ Trung tâm Giám định Sinh học Pháp lý, Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an, Đại tá, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Văn Hà cho biết: Ngày nay, nhờ sự phát triển của KHCN hiện đại, đó là công nghệ giám định Gen thì cho tới nay chúng ta đã xác định được kiểu Gen, của mẫu vật mà thủ phạm để lại hiện trường so sánh với kiểu gen của thủ phạm, từ đó ta có thể xác định được, truy nguyên chính xác được thủ phạm đó có phải là người để lại dấu vết tại hiện trường hay không.

Với những đóng góp lớn trong công tác phòng, chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, Viện Khoa học hình sự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Quân công hạng Ba; cùng nhiều huân, huy chương các loại cho các tập thể, cá nhân, trở thành một trong 3 trung tâm khoa học đầu ngành của lực lượng Công an nhân dân.

Viện Trưởng Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an, Thiếu tướng, Giáo sư, Tiến sỹ Ngô Sỹ Hiền khẳng định: Việc phát triển khoa học công nghệ , ứng dụng trong đấu tranh PCCP phải đặt lên 1 vấn đề hết sức quan trọng. Làm thế nào đó, bất kỳ một hành vi phạm tội nào, nếu để lại dấu vết phản ánh vật chất tại hiện trường, hoặc nơi phạm tội thì dứt khoát phải được phát hiện và phải được giám định và sẽ có kết luận sớm trả lời một cách khách quan, chính xác phục vụ kịp thời cho cơ quan điều tra nhanh chóng truy tìm thủ phạm, và củng cố chứng cứ, đưa thủ phạm ra truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, đúng chính sách pháp luật.

Mặc dù không trực tiếp đối mặt với tội phạm, song trong cuộc đấu trí không kém phần cam go, quyết liệt, trước những thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt của tội phạm, bằng tri thức, sáng tạo, các cán bộ chiến sĩ Viện khoa học hình sự đã vượt qua nhiều khó khăn, tiếp thu những thành tự khoa học thế giới, ứng dụng có hiệu quả vào công tác đầu tranh phòng, chống tội phạm và lập được nhiều chiến công xuất sắc.

Những đóng góp của Viện Khoa học hình sự chính là đã góp phần vào thành công chung cho sự phát triển và trưởng thành của lực lượng công an nhân dân Việt Nam trong suốt 70 năm qua.

 

BT
Thăm dò khán giả