Thứ tư, ngày 18/05/2022 - 20:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:09, Thứ 6, 01/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ứng dụng khoa học công nghệ trong đảm bảo trật tự an toàn giao thông

(ANTV) - Áp dụng khoa học công nghệ trong các ngành nghề đang là xu thế chung trong mọi lĩnh vực. Trong góc độ quản lý TT ATGT cũng là một trong những ngành đang triển khai. Và cũng có không ít cơ quan quản lý nhà nước đang thực hiện. Một trong những điểm nổi bật là việc ứng dụng camera xử lý vi phạm trên các tuyến đường. Cũng như việc chia sẻ dữ liệu về giấy phép lái xe đang thể hiện hiệu quả tích cực. Hiện tại việc áp dụng đang được áp dụng như thế nào? Thời gian tới sẽ tiếp tục triển khai ra sao? 

Không chỉ áp dụng trong việc xử lý vi phạm giao thông. Trong lĩnh vực về xây dựng cơ sở dữ liệu về TNGT cũng đang được lực lượng CSGT xây dựng triển khai có hiệu quả.

Đặc biệt, các dữ liệu, thông tin về tai nạn giao thông đều được thu thập, cập nhật đầy đủ, kịp thời, chính xác theo một hệ thống thống nhất, được lưu giữ tập trung tại Trung tâm dữ liệu của Cục Cảnh sát giao thông.

Bên cạnh đó, hiện nay lực lượng chức năng cũng đang tiếp tục đẩy mạnh các ứng dụng KHKT trên các lĩnh vực như: công tác đăng ký quản lý phương tiện, xây dựng và triển khai cơ sở dữ liệu ATGT, nộp phạt qua dịch vụ công trực tuyến. Trong đó đáng chú ý là đề án “Đầu tư lắp đặt camera để giám sát, chỉ huy điều hành giao thông phục vụ an ninh, trật tự và xử lý vi phạm giao thông”.

Các chuyên gia về giao thông cũng cho rằng, đây là xu hướng quản lý giao thông tất yếu và chúng ta đã được kế thừa từ nhiều quốc gia phát triển khác trên thế giới, và việc triển khai sẽ rất nhanh chóng và mang lại sự minh bạch trong công tác xử lý vi phạm.

Thay vì lập chốt như hiện nay, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ hướng tới xử phạt qua camera và chỉ tuần lưu, giải quyết các tình huống đột xuất như tai nạn, ùn tắc giao thông. Đây là mục tiêu hướng đến nếu việc triển khai lắp đặt camera trên toàn quốc được thực hiện. Đồng thời, thể hiện sự hiệu quả khi ứng dụng khoa công nghệ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông được áp dụng trong thực tiễn.

Từ 15 - 28/12, lực lượng CSGT toàn quốc kiểm tra, xử lý 101.085 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, phạt tiền gần 100 tỷ đồng.

Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, lực lượng CSGT toàn quốc tập trung lực lượng, chủ động đẩy mạnh các biện pháp công tác.

Sau 15 ngày đầu ra quân, CSGT toàn quốc kiểm tra, xử lý 101.085 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, phạt tiền gần 100 tỷ đồng; tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 11.917 trường hợp; tạm giữ 937 ô tô, 15.923 mô tô.

So với cùng thời gian trước khi thực hiện cao điểm xử lý tăng 49.545 trường hợp, tiền phạt tăng hơn 43 tỷ đồng. Đáng chú ý, có 8.301 tài xế vi phạm nồng độ cồn bị xử lý.

Tăng cường xử lý đua xe trái phép, xe vi phạm chở quá tải trọng

Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) vừa chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý đua xe trái phép, xe vi phạm chở quá tải trọng.

Đối với khung giờ thường xuyên xảy ra TNGT nghiêm trọng (từ 18-22h), CSGT bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát trên tuyến, không bỏ trống địa bàn, tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân gây nên TNGT.

Tổ chức triển khai thực hiện phòng, chống đua xe trái phép, không để tình trạng tụ tập đua xe trái phép, chạy xe lạng lách, đánh võng, gây rối trật tự công cộng tiếp tục tái diễn.

Chủ động nắm tình hình, xử lý nghiêm các phương tiện chở quá tải trọng trên tuyến, địa bàn quản lý...

Khai thác tối đa thiết bị cân tải trọng xách tay được trang cấp, tập trung kiểm soát trên tuyến đường ra vào mỏ đá, cát, bến bãi, khu vực các công trình đang xây dựng, các tuyến quốc lộ trọng điểm. CSGT xử lý nghiêm theo quy định đối với các phương tiện tự ý hoán cải, thay đổi kết cấu phương tiện để chở quá tải trọng cho phép.

BT
Thăm dò khán giả