Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 12:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:21, Thứ 6, 13/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ứng dụng công nghệ quản lý cư trú, người dân hưởng lợi

(ANTV) - Dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) với nhiều điểm mới so với Luật Cư trú năm 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2013) đã đưa các nội dung quản lý cư trú bằng nền tảng công nghệ thông tin cùng nhiều sửa đổi, bổ sung quan trọng. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi tối đa giúp người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính, tạo chuyển biến căn bản trong giải quyết các thủ tục giữa cơ quan nhà nước và người dân.

Sổ hộ khẩu từng được ví là cuốn sổ quyền lực với rất nhiều thủ tục liên quan tới việc cư trú, học tập. Tuy nhiên, quy định trong dự thảo Luật cư trú sửa đổi sẽ chấm dứt sự tồn tại của sổ hộ khẩu giấy. Đây được ví như một cuộc cách mạng về quản lý cư trú, đặc biệt người dân sẽ giảm được rất nhiều thủ tục hành chính. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phường Kỳ Bá, TP Thái Bình ủng hộ quyết tâm của Bộ trưởng Bộ công an, vì nếu làm được như vậy thì người dân sẽ rất thuận tiện giảm phiền hà.

Ông Vũ Văn Khanh, Phường Thạch Bàn, quận Long Biên, thành phố Hà Nội cho rằng, thủ tục hành chính mà điện tử được thì tôi thấy rất hữu ích, tôi nghĩ sẽ nhiều người hưởng ứng thôi vì mọi công việc lớn nhỏ đều có thể làm nhanh, gọn được.
 
Theo dự thảo luật cư trú sửa đổi, việc quản lý cư trú bao gồm thường trú và tạm trú sẽ được tiến hành theo phương thức quản lý hiện đại bằng công nghệ thông tin. Cụ thể tất cả các thông tin về cá nhân sẽ được cập nhập trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Điều này giúp người dân khi đi thực hiện thủ tục hành chính hoặc tham gia giao dịch dân sự chỉ cần mang duy nhất thẻ CCCD hoặc cung cấp mã số định danh cá nhân. Thượng tá Nguyễn Thị Quế Thu, Phó Cục trưởng Cục pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an ví dụ, thử hình dung khi bạn ở bất cứ địa phương nào mà muốn chứng minh tôi là tôi, với các thông tin cơ bản về mình. Nếu như trước đây bạn sẽ phải quay về nơi đăng ký thường trú thì Khi hệ thống dữ liệu quốc gia hoạt động bạn có thể đến bất cứ địa phương nào là đều xác minh được các thông tin về bản thân.
 
Dự thảo luật cư trú sửa đổi cũng sẽ dẫn đến việc bãi bỏ một phần hoặc toàn bộ 13 nhóm thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký, quản lý thường trú, tạm trú của công dân. Do sử dụng phương thức quản lý hiện đại nên dự thảo Luật quy định thời gian giải quyết đăng ký thường trú, tạm trú tối đa là 7 ngày, so với 15 ngày như hiện hành
 
Bên cạnh đó, cũng sẽ không có quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương, như vậy sẽ tạo sự bình đẳng đối với người dân đang sinh sống trên địa bàn thành phố trực thuộc Trung ương nhưng chưa được đăng ký thường trú, mặc dù có chỗ ở hợp pháp. Đại biểu Nguyễn Mai Bộ, Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang cho rằng, việc bỏ điều kiện để nhập khẩu vào thành phố trực thuộc trung ương đó là việc chúng ta triển khai toàn diện những quy định tại điều 23 của Hiến pháp. 
 
Bổ sung trường hợp bị xóa đăng ký thường trú và quản lý công dân không đủ điều kiện đăng ký thường trú cũng là một trong những điểm mới được quy định tại Dự thảo Luật cư trú (sửa đổi). Dự án Luật Cư trú (sửa đổi) sẽ tạo hành lang pháp lý bảo đảm tốt hơn việc thực hiện quyền tự do cư trú của công dân; đồng thời, tăng cường ứng dụng thành tựu khoa học và công nghệ trong quản lý cư trú, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công dân trong việc thực hiện quyền tự do cư trú.
 
Theo chương trình tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa 14, vào ngày13/11, Quốc hội sẽ tiến hành biểu quyết thông qua Luật Cư trú sửa đổi. Và khi được Quốc hội thông qua, Luật cư trú sửa đổi sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/7/2021.
 
BT
Thăm dò khán giả