Thứ hai, ngày 25/10/2021 - 00:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:09, Thứ 4, 15/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ứng dụng công nghệ hỗ trợ công tác hiến máu

(ANTV) - Trong điều kiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch hiện nay, các hoạt động hiến máu đang được triển khai hết sức linh hoạt nhằm đảm đảo nguồn máu cung cấp cho hoạt động khám chữa bệnh và cấp cứu. Hiện nay, với các hình thức đăng ký hiến máu trực tuyến qua ứng dụng di động hoặc các tài khoản mạng xã hội không chỉ tạo điều kiện cho người hiến máu thuận tiện, nhanh chóng hơn trong quá trình tham gia hoạt động ý nghĩa này mà còn giúp đảm bảo 5K, bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong mùa dịch.

Chỉ cần một vài thao tác đơn giản để tải ứng dụng Hiến máu trên điện thoại thông minh, sau đó, người tham gia hiến máu có thể dễ dàng đăng ký, đặt lịch tham gia hiến máu và được cung cấp một mã QR. Các thủ tục đăng ký khi đến điểm hiến máu nhờ đó nhanh chóng hơn, giảm thời gian chờ đợi cho người tham gia hiến máu.

Anh Phạm Ngọc Duy, tình nguyện viên hiến máu chia sẻ: Việc hiến máu cũng tốt cho cơ thể mình, thứ hai nữa là mình hiến máu mình giúp cộng đồng. Mình thì thông qua app hiến máu, mình cũng thường xuyên hiến máu. Thực ra trong tình hình dịch bệnh như này cũng thấy nhiều ca cấp cứu không có máu nên mình cũng tích cực tham gia. Mình cũng mong muốn mọi người ủng hộ chương trình này, làm sao cung cấp lượng máu để các BS cứu được mọi người.

Bên cạnh ứng dụng này, người hiến máu cũng có thể đăng ký trực tuyến qua mạng xã hội Zalo hoặc gọi điện đăng ký với tổng đài, lịch hiến máu sẽ được sắp xếp khoa học, đảm bảo hạn chế việc tập trung đông người... Các nền tảng hỗ trợ công tác hiến máu sẽ góp phần số hoá quy trình và bảo đảm an toàn cho công tác hiến máu máu trong tình hình dịch bệnh hiện nay...

TS. BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương nói: Chúng tôi cũng đã phải áp dụng một số biện pháp mà lần đầu tiên chúng tôi áp dụng đó là kêu gọi gọi điện thoại hoặc là nhắn tin và kêu gọi người hiến máu tình nguyện đăng ký online rồi đăng ký qua app hiến máu để khi chúng tôi có đăng ký đó chúng tôi sẽ nhắn một tin nhắn trả lời mời đến tham gia hiến máu với ngày giờ cụ thể và người hiến máu hoàn toàn có thể sử dụng tin nhắn đó để đi lại trong TP. Cũng giảm bớt sự tập trung đông người, tuân thủ tốt 5k và đảm bảo cho người hiến máu, đảm bảo an toàn cho nhân viên tiếp nhận máu và người bệnh.

Cho đến nay, hoạt động hiến máu trên cả nước vẫn đang được diễn ra an toàn. Trong 2 tháng qua, Viện Huyết học - Truyền máu TW đã tiếp nhận và kịp thời cung cấp gần 120.000 đơn vị máu và chế phẩm máu cho 180 bệnh viện tại 22 tỉnh, thành phía Bắc, đồng thời điều phối gần 13.000 đơn vị máu cho các tỉnh khu vực phía Nam. Thời gian tới, bên cạnh việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, việc đảm bảo phòng chống dịch trong các hoạt động hiến máu tiếp tục được đặt lên hàng đầu.

TS. BS Bạch Quốc Khánh cho biết: Một trong những yêu cầu là chúng ta vẫn phải tuân thủ 5K của Bộ Y tế. Bên cạnh đó chúng tôi cũng tổ chức giãn thời gian tiếp nhận máu, như các điểm hiến máu cố định hiến máu của Viện chúng tôi đã triển khai làm cả ngày chủ nhật và kéo dài thời gian làm việc buổi tối đối với các điểm hiến máu tại viện. Các hoạt động hiến máu tại các điểm lưu động ví dụ như là ở Sơn La chẳng hạn thì chúng tôi thay vì lấy tập trung trong 1 ngày thì chúng tôi lấy trong vòng 3 ngày.

Việc phát triển công nghệ số phục vụ công tác hiến máu nhân đạo sẽ giúp lập kho dữ liệu, nâng cao hiệu quả quản lý, tiết kiệm thời gian, đặc biệt trong bối cảnh kho máu dự trữ thiếu hụt. Cùng với nỗ lực của hệ thống y tế, người dân đủ điều kiện sức khỏe hãy cùng chung tay tham gia hoạt động ý nghĩa này vì "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại".

BT
Thăm dò khán giả