Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 13:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:34, Chủ Nhật, 10/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ùn tắc giao thông Hà Nội nhìn từ quy hoạch luồng tuyến

(ANTV) - Hiện nay, mỗi ngày ở Hà Nội có rất nhiều xe vận tải khách liên tỉnh chạy trái tuyến so với quy hoạch, đây là một những nguyên nhân gây ra tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông ở Hà Nội. Mặc dù các cơ quan chức năng đã nhiều lần chỉ đạo Sở GTVT Hà Nội điều chỉnh theo quy hoạch nhưng đến nay những chỉ đạo này vẫn chưa được thực hiện.

Từ năm 2003, UBND TP Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo Sở GTVT sắp xếp luồng tuyến vận tải hành khách liên tỉnh theo hướng: các xe đến từ Quốc lộ 1, 1B  đi vào Bến xe Gia Lâm; các xe từ Đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 6 vào bến Yên Nghĩa; các xe từ Quốc lộ 32 vào Bến xe Mỹ Đình; các tuyến phía Nam đi theo hướng Quốc lộ 1, đường Pháp Vân-Cầu Giẽ đi vào Bến xe Giáp Bát và Bến xe Nước Ngầm.

Nếu thực hiện đúng theo quy hoạch này thì sẽ tránh được tình trạng xe đi vào xuyên tâm làm ùn tắc giao thông. Thế nhưng thực tế Sở GTVT Hà Nội không thực hiện theo định hướng trên điều đó không chỉ gây ùn tắc giao thông mà còn làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các bến xe khác.

Giao thông Hà Nội cần có sự phân luồng định tuyến phù hợp hơn


Ông Nguyễn Văn Lập, GĐ bến xe Nước Ngầm cho biết: "Việc sắp xếp luồng tuyến hiện nay không đúng văn bản của thành phố đã gây tình trạng bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp vận tải khách ở một địa phương đến Hà Nội. Doanh nghiệp đến bến xe Nước Ngầm và doanh nghiệp đến bến xe Mỹ Đình thì người ta được lợi thế khác nhau và tạo nên sự canh tranh không lành mạnh tại các bến xe."

Sau khi quy hoạch luồng tuyến của Bộ GTVT đã được phê duyệt hơn 1 năm, tình trạng chồng chéo luồng tuyến ở Hà Nội vẫn chưa được điều chỉnh khi Sở GTVT Hà Nội mới chỉ làm được việc lấy ý kiến các Sở ban ngành và địa phương.

Ông Nguyễn Tuyển, Phó phòng Vận tải, Sở GTVT Hà Nội cho biết: "Ngày 26/6 năm 2015 thì Bộ GTVT đã phê duyệt  quy hoạch vận tải đường bộ hành khách đến năm 2020 định hướng đến 2030 theo quyết định số 2288 và sau này đến năm 2016 Bộ GTVT tiếp tục có quyết định số 135 sửa đổi bổ sung quyết định 2288. Từ đó đến nay Sở GTVT Hà Nội tiếp tục phối hợp với Sở GT các tỉnh điều chỉnh luồng tuyến theo quyết định 2288 và quyết định 135."

Việc chồng chéo luồng tuyến vận tải ở Hà Nội là hậu quả của quá trình buông lỏng quản lý và không tuân thủ theo quy hoạch. Câu chuyện ở bến xe Mỹ Đình là một ví dụ, ngày 14 tháng 10 năm 2009, Sở GTVT Hà Nội ra thông báo tạm ngừng đăng ký mới, bổ sung phương tiện từ các tỉnh phía Đông, Đông Nam, Nam Thành phố đến bến xe Mỹ Đình vì bến đã rơi vào tình trạng quá tải, thế nhưng trên thực tế Sở GTVT vẫn tiếp tục cấp giấy phép cho một số nhà xe hoạt động cụ thể như công ty Hùng Chín được chấp thuận ngày 19/1/2012 hay công ty vận tải Thanh Xuân được chấp thuận ngày 25/3/2015.

Ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết: Có thể vì lý do này, lý do khác nhưng đã đến lúc trên cơ sở quy hoạch chúng ta phải tính toán bố trí luồng tuyến sao cho phù hợp để tránh dư luận đang cho rằng trong lĩnh vực này có vấn đề tiêu cực."

Những ngày này, Hà Nội đang chuẩn bị cho việc đóng cửa bến xe Lương Yên, Nếu Sở GTVT Hà Nội không thực hiện việc điều chuyển các xe từ Lương Yên đúng hướng tuyến đã được quy hoạch thì việc chồng chéo luồng tuyến lại càng thêm phức tạp. Câu chuyện điều chuyển luồng tuyến vận tải hành khách liên tỉnh ở Hà Nội theo quy hoạch đã được Bộ GTVT phê duyệt là việc làm tất yếu, việc điều chuyển cần phải diễn ra ở tất cả các bến xe chứ không riêng gì Mỹ Đình hay Nước Ngầm. Làm được như vậy thì tình hình trật tự an toàn giao thông ở Hà Nội sẽ được cải thiện đáng kể.

 

BT
Thăm dò khán giả