Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 04:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:51, Thứ 6, 29/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới giảm đáng kể

(ANTV) -Nằm trong nhóm nước đầu tiên phê chuẩn Công ước khung về kiểm soát thuốc lá của Tổ chức Y tế Thế giới, sau 10 năm tham gia, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả nổi bật và nhận được sự đánh giá cao của  Tổ chức y tế thế giới. 

 
Đó là những thông tin đáng mừng trong Hội nghị đánh giá 10 năm thực hiện công ước khung về kiểm soát thuốc lá của Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam diễn ra sáng 28/5 tại Hà Nội.
 
Trong vòng 10 năm từ năm 2001 đến năm 2010, tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới trưởng thành Việt Nam đã giảm từ hơn 56% xuống còn hơn 47%.  
 
Nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá được nâng cao trong đó 95% người trưởng thành tin rằng người hút thuốc lá gây bệnh tật.
 
Cùng với đó, Việt Nam cũng đã hoàn thiện Hệ thống văn bản pháp luật về phòng chống tác hại của thuốc lá, ban hành Chiến lược quốc gia về PCTH thuốc lá đến năm 2020.
 
Đây là những thành tựu nổi bật của Việt Nam sau 10 năm tham gia công ước khung của Tổ chức Y tế Thế giới.
 
Ông Gabit Ismailov - Phó Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho biết:"Việt nam đạt được nhiều bước tiến quan trọng trong việc kiểm soát thuốc lá. Trong chi tiêu này, Việt nam đã đạt được 5 yêu cầu và đang khảo sát người hút thuốc lá toàn cầu chúng tôi hy vọng sẽ có kết quả sớm nhất".
 
Tại hội nghị, đại diện Tổ chức Y tế thế giới, ông Jeffery Joseph Kobza, quyền trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam đã trao tặng giải thưởng Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2015 cho PGS. TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế vì những đóng góp trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá.
 
Theo PGS. TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Giám đốc Qũy PCTH thuốc lá nhận định:"Đây cũng là một niềm vinh dự, niềm vinh hạnh của bà Bộ trưởng Bộ Y tế - PGS. TS Nguyễn Kim Tiến nhưng có lẽ đó cũng chính là đánh giá cái công sức của Việt Nam chúng ta sau 10 năm gia nhập công ước khung của tất cả các cơ quan trực tiếp chỉ đạo , các cơ quan bộ ban ngành cũng như các cơ quan truyền thông". 
 
Cho đến nay, Việt Nam vẫn là một trong 15 quốc gia có số người hút thuốc lá cao nhất trên Thế giới. Phòng chống tác hại của thuốc lá vẫn đang còn nhiều thách thức phía trước.
 
PGS. TS Nguyễn Thị Xuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế nêu rõ:"Khó khăn lớn nhất là hiện nay hút thuốc lá dẫn tới nghiện, nghiện thuốc lá trong khi đó giá thuốc lá ở Việt Nam thì rất rẻ. Đó cũng là một cái thách thức với công tác phòng chống tác hại thuốc lá. Và một số địa phương vẫn chưa quan tâm đầy đủ đến công tác phòng chống thuốc lá này".
 
Hiện nay, Việt Nam đang phải đối mặt với gánh nặng to lớn về kinh tế và sức khỏe do sử dụng thuốc lá. Mỗi năm thuốc lá gây ra 40.000 ca tử vong sớm, chi phí điều trị bệnh và mất năng suất lao động do thuốc lá gây ra ước tính lên tới hơn 1 tỷ USD mỗi năm.
 
Để hạn chế được những tác hại này, không chỉ riêng ngành y tế mà cả các đơn vị bộ, ban ngành khác, từng công dân và toàn xã hội cần phải chung tay tham gia phòng chống.
BT
Thăm dò khán giả