Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 23:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:25, Thứ 7, 05/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tỷ lệ doanh nghiệp vận tải sử dụng bản đồ an toàn Covid còn thấp

(ANTV) - Bản đồ chung sống an toàn với Covid (Antoancovid.vn) đang được Hệ sinh thái Việt số hóa, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công thương triển khai cho các bến tàu xe, phương tiện vận tải hành khách và các khu công nghiệp, khu chợ. Nếu khai báo đầy đủ các tiêu chí quy định, bản đồ sẽ hiện màu xanh. 

Ngược lại, nếu không khai báo sẽ hiện màu đỏ. Và qua thông tin trên trang web Antoancovid.vn, cũng như phần mềm, người dân có thể nhận biết và lựa chọn doanh nghiệp, loại phương tiện an toàn khi cần di chuyển. Thiết thực và cũng là chỉ đạo của người đứng đầu Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 từ cuối năm 2020, tuy nhiên cho đến thời điểm hiện nay, vẫn còn không ít doanh nghiệp vận tải vẫn chưa thực hiện việc cài đăt cũng như cập nhật các thông tin liên quan đến bản đồ an toàn phòng chống Covid-19. 

Là một trong những doanh nghiệp vận tải đang hoạt động tại bến xe Giáp Bát, thành Phố Hà Nội, anh Long cho biết việc cài đăt ứng dụng bản đồ an toàn phòng chống Covid-19 đã được doanh nghiệp triển khai ngay từ các thời gian đầu khi có yêu cầu của các cơ quan chức năng. Và với việc cài đặt như vậy, việc quản lý hoạt động vận tải cũng rất thuận lợi nhiều so với trước kia. Đồng thời, cũng chủ động kiểm soát được công tác phòng chống dịch bệnh trên phương tiện kinh doanh vận tải.

Thực tế cho thấy, sau một thời gian triển khai thực hiện bản đồ chung sống an toàn với Covid-19 đối với các phương tiện vận tải khách, nhiều đơn vị vận tải chưa thực hiện. Một số doanh nghiệp cho rằng cần quảng bá nhiều hơn thì người dân mới biết đến và ứng dụng mới có hiệu quả. Nếu chỉ dùng thay báo cáo thì nên bớt báo cáo giấy để giảm việc cho doanh nghiệp. Đáng chú ý, việc triển khai ứng dụng đã được Tổng cục đường bộ Việt Nam yêu cầu các Sở Giao thông vận tải địa phương triển khai từ tháng 1. Tuy nhiên, đến nay, tỷ lệ các doanh nghiệp kinh doanh vận tải khách, các bến xe cập nhật vào phần mềm này rất thấp.

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến tháng 5, nhóm doanh nghiệp vận tải, loại phương tiện cập nhật lên bản đồ chung sống an toàn với dịch Covid-19 mới chỉ đạt hơn 33% trên tổng số 3.300 tài khoản đăng ký. Là số ít đơn vị đã thực hiện cập nhật lên phần mềm, đại diện bến xe Giáp Bát khẳng định dù ban đầu khi truy cập vào phần mềm có một số trục trặc về kết nối nhưng đến nay bến xe đã cập nhật thành công và khai báo đầy đủ dữ liệu về phòng, chống dịch Covid-19 lên phần mềm. Đặc biệt, bến xe cũng lên các phương án khi có tình huống đột xuất liên quan đến dịch bệnh.

Thời gian tới, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Tổng cục Đường bộ Việt Nam tiếp tục yêu cầu giám đốc Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực tiếp chỉ đạo, quyết liệt đôn đốc các đơn vị kinh doanh vận tải, các bến xe trên địa bàn cần khẩn trương đăng ký tài khoản, cập nhật thông tin lên phần mềm an toàn Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải.

BT
Thăm dò khán giả