Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 00:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:13, Thứ 4, 22/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ

(ANTV) - Thực hiện kế hoạch của Bộ Công an về tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạp pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, thời gian qua, Công an Hà Nam đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đồng thời tăng cường công tác quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép.

Huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam là một trong những địa phương có tiềm năng về tài nguyên khoáng sản, có nhiều doanh nghiệp đầu tư khai thác, chế biến vật liệu xây dựng, do vậy cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về việc tàng trữ trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Để nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân trong quản lý, tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và đấu tranh hiệu quả với tội phạm liên quan đến hoạt động này, Công an huyện thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, vận động.

Trong thời gian ngắn, Công an huyện Thanh Liêm đã thu được 05 khẩu súng tự chế, 01 khẩu súng hơi, 01 quả lựu đạn và 01kg đạn bi.

Trung tá Đoàn Thị Ngọc Linh – Đội trưởng Đội CSQLHC về TTXH, Công an huyện Thanh Liêm, Hà Nam cho biết, trước mắt đơn vị phối hợp với đài truyền thanh huyện để tuyên truyền tới toàn thể nhân dân, ban ngành đoàn thể. Ngoài ra, các đơn vị công an phối hợp với đơn vị khác để triển khai đồng bộ các biện pháp, liên quan đến phòng chống, tác hại của vũ khí, vật liệu nổ.

Để thực hiện đợt tổng kiểm tra, vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đạt hiệu quả cao, Công an tỉnh Hà Nam đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp trong tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả công tác này. Trên hệ thống loa truyền thanh của các xã, phường, thị trấn đều dành thời lượng nhất định để phát các bài tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; tổ chức cho các hộ dân, cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ quan, tổ chức xã hội ký cam kết không tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, nhất là các địa bàn có dấu hiệu phức tạp về ANTT.
 
Kết quả, từ 25/3 đến 10/4, các đơn vị Công an trong toàn tỉnh Hà Nam đã tổ chức 60 lượt tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; vận động thu hồi 200 vũ khí, công cụ hỗ trợ các loại, trong đó đã phát hiện, xử lý 10 vụ việc vi phạm về công tác này. Anh Nguyễn Văn Hùng -  Người dân xã An Ninh, huyện Bình Lục, Hà Nam cho rằng, do được tuyên truyền, vận động, bản thân đã nhân thức được việc cất giữ các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ là vi phạm pháp luật nên đã tự nguyện giao nộp.
 
Theo Đại úy Bùi Duy Khánh - Đội trưởng, Đội đăng ký quản lý Vũ khí, Vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, ngành nghề kinh doanh có điều kiện và con dấu, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an Hà Nam, lực lượng công an giao chỉ tiêu, nhiệm vụ cho từng đơn vị, triển khai đồng bộ. Kết quả bước đầu đã xử lý 25 vụ việc.
 
Nâng cao nhận thức, giúp bà con hiểu thấu đáo về chủ trương thu hồi vũ khí tự chế, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ và tự nguyện giao nộp vẫn là nhiệm vụ lâu dài, thường xuyên và liên tục chính là mục tiêu mà công an tỉnh Hà Nam hương tới. Chính vì vậy, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đã được cán bộ các cấp tăng cường, vận dụng sáng tạo. Cùng với vận động và thuyết phục, công an tỉnh Hà Nam cũng kiên quyết xử lý nghiêm những người cố tình vi phạm theo quy định của pháp luật để luôn giữ vững ANCT và TTATXH trên địa bàn.
BT
Thăm dò khán giả