Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 10:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:12, Chủ Nhật, 31/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tuyên truyền Tổng điều tra dân số vùng dân tộc thiểu số

(ANTV) - Vào lúc 0h00 ngày 1/4, cuộc tổng điều tra về dân số và nhà ở với quy mô toàn quốc sẽ chính thức bắt đầu, với sự tham gia của hơn 122.000 điều tra viên. 

 

Thông tin chung về dân số, tình trạng di cư, hôn nhân, mức độ sinh - chết và phát triển dân số, tình trạng lao động, việc làm, tình trạng về nhà ở và nhiều nội dung thông tin khác sẽ được Tổng cục Thống kê tiến hành thu thập.      

Tại Bình Định, những ngày qua công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về cuộc Tổng điều tra, đã và đang được Ban chỉ đạo các cấp tập trung thực hiện. Trong đó, Ban chỉ đạo tỉnh Bình Định đặc biệt quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Tổng điều tra cho người dân ở những địa bàn đặc biệt khó khăn thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đồng bào dân tộc Bana làng M2 thuộc xã vùng cao Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định tập hợp tại nhà rông để được nghe Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 của huyện và xã phổ biến một lần nữa về những nội dung quan trọng nhất của cuộc Tổng điều tra. Gần một tháng qua, bà con trong làng đều đã biết về cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở, nhờ xem ti vi, nhờ nghe loa đài truyền thanh. Tuy vậy, khi tham dự buổi họp dân hôm nay, bà con vẫn chăm chú lắng nghe để hiểu thêm về cuộc Tổng điều tra 10 năm mới thực hiện 1 lần. Nội dung điều tra bao gồm các thông tin liên quan mật thiết đến đời sống và sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số ở đây.

Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở tỉnh Bình Định đặc biệt quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Tổng điều tra cho các chủ hộ gia đình là phụ nữ; vừa hỗ trợ chị em được tiếp cận, nắm bắt những thông tin quan trọng nhất, vừa tạo điều kiện cho phụ nữ Bana phát huy vai trò của giới mình trong ngày bắt đầu Tổng điều tra dân số và nhà ở 01/4/2019.

Vĩnh Thạnh là huyện vùng cao của tỉnh Bình Định, có 2 dân tộc chủ yếu là Kinh và Bana, có hơn 9.260 hộ được phân chia làm 96 địa bàn điều tra. Đối với các địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Ban chỉ đạo huyện đã ưu tiên tuyển chọn các giám sát viên có trình độ, năng lực, chuyên môn tốt; và các điều tra viên có kinh nghiệm trong vấn đề tiếp cận địa bàn.

Tập trung tuyên truyền trên hệ thống thông tin đại chúng; tuyên truyền trực quan bằng băng rôn, khẩu hiệu và tuyên truyền miệng đến từng người dân tại mỗi thôn, làng, Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở tỉnh Bình Định đã triển khai có hiệu quả việc nâng cao nhận thức của người dân ở vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số về sự kiện này. Đây sẽ là yếu tố góp phần vào sự thành công của cuộc Tổng điều tra trên phạm vi toàn quốc./.

BT
Thăm dò khán giả