Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 16:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:51, Thứ 6, 24/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tuyên truyền phòng Covid-19 bằng tiếng dân tộc thiểu số

(ANTV) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, chị Lò Thị Thi - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Huổi Một, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã có sáng kiến biên dịch tài liệu từ tiếng Việt sang tiếng đồng bào dân tộc, phát thanh trên loa truyền thanh hàng ngày, hay dùng cả loa di động phát ở khu dân cư. Đây là cách làm hay trong việc nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19 ở vùng đồng bào miền núi.

 

Đều đặn hằng ngày, tổ công tác gồm lực lượng Công an, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ lại chở loa di động đi khắp các bản làng, ngõ xóm để tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bằng tiếng dân tộc Mông và Thái.
 
Tiếng loa phát thanh liên tục cập nhật những thông tin mới, những  văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác phòng chống dịch bệnh cho bà con theo cách “đi từng ngõ, Gõ từng nhà, rà từng người” tuyên truyền trực tiếp, phát khẩu trang miễn phí cho người dân, giúp người dân nâng cao nhận thức về việc phòng chống dịch.

Với mong muốn giúp bà con dân tộc hiểu rõ và nắm được kiến thức phòng, chống dịch bệnh chị Lò Thị Thi đã bắt tay vào dịch tài liệu sang tiếng Thái các nội dung liên quan đến dịch bệnh Covid-19 như: Những điều cần biết về dịch bệnh Covid-19, phổ biến chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19; hướng dẫn sát khuẩn, rửa tay, giữ gìn vệ sinh, sử dụng khẩu trang đúng cách. Sau đó, chị cũng tự thể hiện các nội dung này bằng tiếng mẹ đẻ của mình và ghi âm lại rồi chuyển cho các tổ công tác, các thôn bản để phát trên loa phát thanh của bản, phát loa di động tới người dân, đều đặn 3 lần mỗi ngày.

Với những việc làm rất nhỏ, nhưng những nội dung tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19 sẽ lan tỏa tới cả những bản làng vùng sâu, vùng xa. Từ đó để cả cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh, đẩy lùi  dịch bệnh Covid-19 ra khỏi đời sống xã hội.

B.T
Thăm dò khán giả