Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 19:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:44, Thứ 5, 04/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tuyên truyền an toàn PCCC tại chợ, khu dân cư

(ANTV) - Nằm trong các hoạt động hưởng ứng Ngày Toàn dân phòng cháy chữa cháy, chiều 3/10,  phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Cà Mau đã tổ chức tuyên truyền đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư cho người dân trên địa bàn phường 6, thành phố Cà Mau.

Tại buổi tuyên truyền, cán bộ phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh cung cấp kiến thức về những văn bản quy phạm pháp luật trong công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ.

Buổi tuyên truyền cung cấp thông tin tình hình cháy nổ trên địa bàn và những vụ cháy điển hình, thiệt hại, nguyên nhân do cháy gây ra và biện pháp đề phòng; hướng dẫn công tác tự kiểm tra an toàn PCCC tại gia đình, cách sử dụng các thiết bị chữa cháy tại chỗ; phương pháp dập tắt một đám cháy; nguyên nhân và biện pháp PCCC trong sử dụng điện, gas.

Buổi tuyên truyền đã giúp người dân đã nắm bắt được những quy định của nhà nước trong công tác PCCC và kiến thức xử lý những tình huống khi cháy, nổ xảy ra.                

Nâng cao hiệu quả PCCC chợ và Trung tâm thương mại

Hiện nay tình hình cháy, nổ diễn ra hết sức phức tạp, gây thiệt hại lớn về tài sản và tính mạng con người, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống an sinh xã hội. Do vậy, công tác PCCC chiếm vị trí rất quan trọng, trong việc giảm thiểu thiểu hại, nhất là các khu chợ và Trung tâm thương mại, đây là những nơi thường kinh doanh và chứa những mặt hàng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rất cao.

Được xem là một trong những trung tâm thương mại, đầu mối lưu thông, phân phối hàng hóa lớn nhất của tỉnh, chợ Đà Lạt đang khai thác hơn 900 quầy sạp ở 12 ngành hàng, với hơn 800 hộ kinh doanh. Xác định công tác PCCC là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, trong những năm qua, Ban Quản lý chợ Đà Lạt đã xây dựng kế hoạch, phương án và triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm phòng ngừa cháy nổ một cách hiệu quả.

Đối với đơn vị quản lý chợ Liên Nghĩa huyện Đức Trọng, từ nhiều năm qua, với việc củng cố Đội PCCC cơ sở, đầu tư hệ thống PCCC tương đối hoàn chỉnh, lãnh đạo đơn vị thường xuyên chỉ đạo các bộ phận làm tốt công tác phòng cháy như: duy trì kiểm tra hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động; tăng cường công tác bảo vệ, kiểm tra hàng hóa, kiểm tra an toàn hệ thống điện, hệ thống lăng, vòi phun cho công tác PCCC.

Để chủ động đảm bảo an toàn cháy nổ nói chung và phòng cháy chữa cháy tại khu vực chợ, trung tâm thương mại nói riêng, Cảnh sát PCCC tỉnh Lâm Đồng đã tiếp tục ban hành kế hoạch tăng cường đảm bảo an toàn PCCC. Đơn vị đã phối hợp với các phòng nghiệp vụ mở các đợt cao điểm kiểm tra đồng loạt các cơ sở trọng điểm có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn tỉnh, trong đó chú trọng đến những nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao.

Theo số liệu thống kê cho thấy: Số vụ cháy chợ và trung tâm thương mại chỉ chiếm 1,24% tổng số vụ cháy nhưng thiệt hại chiếm tới 23,8% tổng thiệt hại do cháy gây ra. Để khắc phục những tồn tại trong công tác Phòng cháy chữa cháy tại Trung tâm thương mại và các chợ trên địa bàn, từ phương châm 4 tại chổ, thì các cấp, các ngành, đoàn thể cần phải tích cực vào cuộc đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng công tác PCCC; Chủ động phòng cháy, tích cực chữa cháy là biện pháp và hành động tích cực kiềm chế tình hình phức tạp, giảm thiệt hại về tài sản, tính mạng do cháy, nổ gây ra.

BT
Thăm dò khán giả